--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đơn bì trị ung nhọt trong cơ thể

00:20 27/09/2017

n bì còn gọi là mẫu đơn bì, phấn đơn bì. Đơn bì trị ung nhọt, dùng thân rễ, nên chọn loại vỏ ngoài có sắc đen nâu, bên trong thịt trắng, nhiều bột…

Đơn bì có vị cay, đắng, tính hơi hàn, vào kinh tâm, can, thận và tâm bào giúp thanh huyết, tán ứ huyết, thông kinh. Dưới đây là một số tác dụng của đơn bì.

Trị ung nhọt ở ruột và các ung nhọt ở trong cơ thể: Đại hoàng, đơn bì, đơn nhân, phác tiêu, qua lâu, sắc uống.

Trị can huyết bị hư, không sốt, mồ hôi trộm, mồ hôi tự ra, kinh nguyệt không đều, bụng dưới đau, tiểu đau: Bạch thược, bạch truật, chích thảo, đương quy, mẫu đơn bì, phục linh, sài hồ, sơn chi, sắc uống.

Trị chấn thương do té ngã, bị đánh, ứ huyết đau nhức: Mẫu đơn bì, đương quy, cốt toái bổ, tục đoạn, nhũ hương, một dược, đào nhân, xuyên khung, xích thược, sinh địa, tán bột hoặc sắc uống.

Trị kinh nguyệt ra quá nhiều, kinh hôi: Bạch thược, đơn bì, đương quy, sinh địa, xuyên khung sắc uống nóng.

Trị kinh nguyệt đến sớm, sốt về chiều, có kinh đen kèm ứ huyết có cục máu, lượng nhiều: Mẫu đơn bì, thanh hao, địa cốt bì, hoàng bá, thục địa, bạch thược, phục linh, sắc uống.

Lương y Nguyễn Minh, Trung tâm Y tế Việt – Nga

 • Quả sim chín chữa suy nhược cơ thể
  Gia truyền trị bệnh- 08:23 11/11/2017
  Cây sim hay còn gọi là đào kim cương, sơn nhẫm, hồng sim… mọc hoang ở nhiều nơi, nhất là vùng trung du và miền núi. Theo Đông y, sim có vị ngọt chát, tính bình, đi vào kinh phế, đại trường, bổ khí huyết. Cả rễ, lá và quả sim đều có thể làm thuốc chữa bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.