--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đổi tiền mới, tiền lẻ trên mạng internet cũng bị xử lý

19:06 13/02/2018

Công văn của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đổi tiền mới, tiền lẻ ngay cả trên mạng Internet.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hà Nội vừa có công văn gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, đề nghị phối hợp bảo đảm an toàn hoạt động tại các điểm giao dịch ngân hàng, điểm rút tiền ATM.

Cơ quan này đặc biệt yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh đổi tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanhđổi tiền trên mạng.

Kinh doanh đổi tiền mới trên mạng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ảnh chụp màn hình.

NHNN chi nhánh Hà Nội đồng thời yêu cầu các đơn vị tuyên truyền tăng cường cảnh giác, nâng cao ý thức người dân với các phương thức, thủ đoạn phạm tội nhằm bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng và khách hàng, người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên Đán 2018.

Trước đó, NHNN đã liên tiếp phát đi chủ trương chỉ cung ứng tiền lẻ, tiền mới để phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán, chứ không phải để phục vụ nhu cầu mừng tuổi, lễ chùa…

Đồng thời, NHNN quán triệt xử nghiêm hoạt động kinh doanh tiền mới, lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

Tuy nhiên, hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn được công khai rộng rãi trên các trang mạng xã hội với đủ mức phí ứng với mỗi mệnh giá tiền dao động 10-15%, tuỳ mệnh giá.

Tại các hội, nhóm lớn trên Facebook, hàng loạt cá nhân đưa ra lời mời gọi “đổi tiền lẻ, tiền mới giá rẻ nhất”, “đổi tiền lẻ số lượng lớn” hay “đổi tiền lẻ bao nhiêu cũng có”… Thậm chí, hình ảnh những cọc tiền, thếp tiền mới còn nguyên seri cũng được các đầu mối chụp hình tung lên mạng để mời chào.

Với mức phí dao động từ 10 – 15%, với 1 triệu đồng tiền mới được đổi, các đầu mối này có thể bỏ túi 100.000đ cho tới 150.000đ tùy mệnh giá.

Một đầu mối đổi tiền thông báo phí đổi tiền mới cụ thể, mỗi thếp tiền gồm 100 tờ mệnh giá 10.000đ phí đổi sẽ là 100.000đ, tương đương người đổi sẽ phải chi 1,1 triệu đồng để lấy 1 triệu đồng tiền mới. Với tiền mệnh giá 20.000đ phí đổi là 130.000đ và mệnh giá 50.000đ phí đổi là 25.000đ. Các thếp tiền đều được cam kết mới 100% chưa qua sử dụng và còn nguyên seri.

Các đầu mối này còn khẳng định khách hàng chỉ cần chốt số lượng và mệnh giá tiền, còn lại “muốn bao nhiêu cũng có bấy nhiêu”.

Bà Lê Thị Thúy Sen, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông NHNN cho biết, các trường hợp có hoạt động kinh doanh, trục lợi từ đổi tiền lẻ, tiền mới, bà Sen cho biết đây là hành động vi phạm quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra Công an và các đơn vị liên quan sẽ tiến hành điều tra và xử lý nếu phát hiện vi phạm.

MT (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO