--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị túi phình động mạch não

T.N (GHI) - 18:09 11/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Điều trị túi phình mạch hiện có kỹ thuật cao là can thiệp mạch, việc điều trị túi phình được tiến hành chủ yếu bằng nút coils phình mạch.

Hỏi: Người nhà tôi đau đầu dữ dội, đi chụp được kết luận: phình động mạch não và được chỉ định đặt can thiệp. Xin hỏi, phương pháp điều trị này có tác dụng gì? 

Nguyễn Văn Quang (Thái Nguyên)

TS Nguyễn Văn Tuấn, Bộ môn Thần kinh, Học viện Quân y: Phình động mạch não là một nguy cơ sát thương tiềm ẩn trong não, có thể gây tử vong nhanh chóng. Trong quá trình hình thành phình mạch và tồn tại túi phình động mạch não, thường không có triệu chứng gì, một số có thể gặp đau đầu không đặc hiệu và khi vỡ thì đau đầu dữ dội. Đây là một bệnh hết sức nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao từ 40 - 50%, số tử vong trước khi tới bệnh viện khoảng 10 - 15%.

Tuy nhiên, phình động mạch não phát hiện sớm có thể được dự phòng và điều trị khỏi hoàn toàn. Điều trị túi phình mạch hiện có kỹ thuật cao là can thiệp mạch, việc điều trị túi phình được tiến hành chủ yếu bằng nút coils phình mạch. Kỹ thuật này được tiến hành bằng cách đưa một ống thông từ động mạch đùi lên não, qua đường dẫn này, người ta cho các vòng lò xo kim loại (gọi là coils) vào để bịt kín túi phình. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm, giúp người bệnh phục hồi rất nhanh, ít có biến chứng, không làm tổn thương đến các vùng mô não lành.

Tuy nhiên, đây chỉ là kỹ thuật làm mất túi phình mạch máu não, để ngăn chặn chảy máu tái phát, người bệnh cần phải tiếp tục điều trị tích cực hậu quả do xuất huyết dưới nhện gây ra.

  • Sự ác hiểm của phình động mạch não
    Bác sĩ của bạn- 13:36 17/09/2018
    Mọi người nên nhận thức sớm một mần mống bệnh cực kỳ nguy hiển, nó tự xuất hiện và tồn tại trong động mạch não một cách thầm lặng, và có thể “nổ vỡ” bất chợt, đột ngột. Hậu quả do vỡ phình động mạch não gây ra là rất thảm khốc, tỷ lệ tử vong khoảng 34- 45%, trong đó có gần 10% tử vong nhanh chóng trong vòng 1 giờ đầu trước khi người bệnh được đưa tới bệnh viện

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng thống nhất hình thức đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Thời sự- Hoàng Hà - 21:45 25/01/2022
Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội theo hình thức đầu tư hỗn hợp được chia tách thành 03 dự án thành phần. Trong đó dự án thành phần đầu tư theo hợp đồng BOT tỷ lệ vốn nhà nước không quá 50%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---