Điều trị Covid khỏi ung thư

Tạp chí Huyết học Anh mới đây ghi nhận bệnh nhân 61 tuổi khỏi ung thư hạch bạch huyết giai đoạn 3 sau khi mắc Covid-19.

Bệnh nhân phải nhập viện 11 ngày để điều trị Covid-19. Khoảng 4 tháng sau, bệnh ung thư của ông cũng biến mất.

Trong thời gian nằm viện, ông không được điều trị bằng steroid hoặc các liệu pháp ung thư thông thường khác bởi sức khỏe kém. Trước đó, bệnh nhân từng ghép thận thất bại.

Đây là tình trạng hiếm gặp, song không phải lần đầu tiên một bệnh nhân tự khỏi ung thư sau nhiễm virus. Việc sử dụng các loại virus chết người hoặc văcxin bệnh truyền nhiễm để kích hoạt phản ứng miễn dịch cơ thể, điều trị khối u ác tính là chủ đề nóng trong nghiên cứu ung thư.

Liệu pháp hoạt động bằng cách lây nhiễm virus cho các tế bào khối u. Virus biến đổi gene giúp tăng cường miễn dịch, tiêu diệt ung thư từ bên trong. Nghiên cứu cho thấy khối u trên 16% bệnh nhân tiêm thuốc đã nhỏ lại, trong khi tỷ lệ thông thường chỉ là 2%.

Phil Daschner, Giám đốc khoa Miễn dịch học Huyết học và Căn nguyên ung thư của Viện Ung thư Quốc gia (NCI) cho biết,liệu pháp không chỉ điều trị khối u ban đầu, nó còn thúc đẩy hệ miễn dịch tiếp tục hoạt động sau khi khối u di căn.

Ở trường hợp của bệnh nhân Covid-19 61 tuổi, một số chuyên gia phỏng đoán phản ứng miễn dịch đã vô tình tiêu diệt tế bào ung thư.

Thông thường, phản ứng miễn dịch có sự tham gia của đội ngũ tế bào T (tế bào bạch cầu), kháng thể và protein quan trọng để điều phối phản ứng, được gọi là cytokine. Các phản ứng miễn dịch thường đặc hiệu cho một mầm bệnh, trong trường hợp này là Covid-19. Đôi khi phản ứng có thể gây ra tác động rộng hơn, triệt tiêu cả các tế bào ung thư.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top