--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điện từ khí hóa lỏng

22:56 12/09/2018

Hiện nay, công nghệ sản xuất điện sạch, giá thành rẻ, đơn giản, dễ vận hành chính là sản xuất điện từ khí hóa lỏng.

Hỏi: Xu hướng sản xuất điện bền vững, không hại môi trường trong tương lai sẽ là gì?

Nguyễn Anh Minh (Hà Nội)

TS Ngô Đức Lâm, nguyên cán bộ Bộ Công thương: Thay vì sản xuất điện từ các nguồn năng lượng sạch như gió, mặt trời, sóng biển… thì hiện nay, công nghệ sản xuất điện sạch, giá thành rẻ, đơn giản, dễ vận hành chính là sản xuất điện từ khí hóa lỏng. Sản xuất điện từ khí tự nhiên sẽ sinh ra một lượng CO2 ít hơn khoảng 30% so với đốt dầu và 45% so với đốt than, còn với NOx thì có thể giảm tới 90% và không thải bụi…

Khí khai thác từ mỏ được chuyển đến trạm xử lý bằng đường ống dẫn khí. Tại trạm xử lý các tạp chất như khí ngưng tụ (condensate), thủy ngân, CO2, H2S… được loại ra, khử nước (dehydration), khí còn lại chủ yếu là methane (CH4) và ethane (C2H6) được làm lạnh rồi hóa lỏng thành LNG tại áp suất 1 bar và nhiệt độ -1620C, sau đó khí hóa lỏng được chuyển đến bồn chứa, hoặc bơm lên tàu thủy để vận chuyển đến thị trường tiêu thụ.

Hiện ở Việt Nam cũng có 1 nhà máy sản xuất khí hỏa lỏng. Nhiều nước xuất khẩu khí hóa lỏng với giá phải chăng, phù hợp để sản xuất điện sạch.

PV (ghi)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đấu thầu dự án PPP thì 'lời ăn, lỗ chịu', sao phải bù doanh thu
Thời sự- Luân Dũng - 16:14 11/11/2019
Đại biểu Nguyễn Quốc Bình cho rằng, khi đấu thầu, ký kết hợp đồng dự án PPP thì phải “lời ăn, lỗ chịu”. Việc đòi bù doanh thu là bất hợp lí, không công bằng, gây tư tưởng ỉ lại cho nhà đầu tư.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO