Ăn thịt chim bồ câu, cô gái 21 tuổi sốc phản vệ: Cần biết cách tránh

Dù đã có tiền sử dị ứng khi ăn thịt chim bồ câu lúc mới 2 tuổi, nhưng 21 năm sau, cô gái trẻ lại phải đi cấp cứu vì bị sốc phản vệ nặng hơn khi tiếp tục ăn thịt chim bồ câu lần thứ 2. 

Ngày 15/4, Khoa Hồi Sức cấp cứu yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cứu sống thành công bệnh nhân 21 tuổi bị dị ứng sốc phản vệ lần 2 vì ăn thịt chim bồ câu.

Theo đó, ngày 4/4, bệnh viện tiếp nhận và cấp cho cô gái tên P.P.H (23 tuổi) trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nổi nốt đỏ khắp người, đầu lưỡi tê và sưng phù đỏ chân tay ngay sau 2 giờ ăn thịt chim bồ câu.

Hình ảnh người bệnh đã ổn định sau điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hình ảnh người bệnh đã ổn định sau điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Người nhà cho biết, người bệnh có tiền sử dị ứng với tôm, cua, và điển hình là ngày bé (2 tuổi) người bệnh có dị ứng 1 lần với thịt chim bồ câu. Do đó đã chủ động dùng thuốc chống dị ứng ở nhà nhưng tình trạng không cải thiện. Các triệu chứng trên có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Tại khoa Hồi sức cấp cứu yêu cầu người bệnh được xử trí theo phác đồ cấp cứu xử trí sốc phản vệ: Tiêm bắp adrenalin, dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm, truyền dịch bù điện giải…

Sau điều trị 1 ngày, người bệnh đã ổn định trở lại, các triệu chứng thuyên giảm.

Sốc phản vệ lần sau sẽ nặng hơn lần trước

ThS.BS Lê Văn Quý, khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc, nguyên nhân có thể do ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, thịt, côn trùng…), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ…

Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người đã từng bị dị ứng với loại thức ăn nào thì không nên ăn lại bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước, tính mạng nguy kịch nhanh chóng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường sau ăn thì nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Sốc phản vệ được chia thành 4 mức độ như sau:

Mức độ 1: người bệnh nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt.

Mức độ 2: thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy.

Mức độ 3: người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch.

Mức độ 4: ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.

Bác sĩ Quý khuyến cáo thêm: Để đảm bảo an toàn, người có cơ địa dị ứng không chọn các món dễ gây dị ứng; chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng. Không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ.

Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như: mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Lại chuyện lợi dụng quyền lực… phải trả giá nặng nhất?!

Lại chuyện lợi dụng quyền lực… phải trả giá nặng nhất?!

Những người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng quyền lực trong hai vụ án liên quan Tập đoàn Thuận An, Phúc Sơn gần đây cho thấy, đồng tiền, lòng tham đã làm lu mờ phẩm chất, sự liêm chính dẫn đến sa ngã trước những “viên đạn bọc đường”.
Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống

Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống

Ngày 24/4, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu với chủ đề “Hiến giọt máu đào -Trao đời sự sống”.
back to top