Bị cu li cắn, người đàn ông 31 tuổi sốc phản vệ sau vài phút

Đi rừng bị loài động vật nhỏ, lông vàng, mắt to tròn đáng yêu cắn vào tay. Sau vài phút bệnh nhân đã mẩn ngứa, tím tái tức ngực, khó thở, cứng lưỡi...Cu li trông hiền lành nhưng lại chứa nọc độc nguy kịch không nên nuôi, bắt.

Chiều 12/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã cấp cứu và điều trị thành công ca nhiễm độc nặng, sốc phản vệ do cu li căn.

Theo đó, Ngày 09/04 bệnh nhân nam (31 tuổi, ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) vào viện do có biểu hiện phản vệ độ 2 và ngộ độc sau khi bị động vật lông vàng không rõ loại cắn.

Theo thông tin từ bệnh nhân cung cấp, bệnh nhân đi rừng bắt gặp loài động vật nhỏ, lông vàng, mắt to tròn không rõ loài gì và không may bị cắn vào đầu ngón tay. Ngay sau khi bị cắn khoảng vài phút bệnh nhân thấy mẩn ngứa, tê bì, run toàn thân, da lạnh, tím tái các đầu ngón tay chân, đau bụng, tức ngực, khó thở, cứng lưỡi, đau buốt tại vết cắn.

Bệnh nhân bị Cu li cắn vào đầu ngón tay - Ảnh BVCC

Bệnh nhân bị Cu li cắn vào đầu ngón tay - Ảnh BVCC

Người bệnh được đưa vào khoa Cấp cứu và được xử trí ngay theo phác đồ Phản vệ, sau chuyển khoa Hồi sức tích cực – Chống độc theo dõi, điều trị tiếp.

Qua hỏi bệnh, nhận dạng hình ảnh, làm các xét nghiệm kiểm tra, tham khảo các tài liệu, xin ý kiến điều trị từ Trung Tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ khẳng định bệnh nhân bị phản vệ độ 2, nhiễm độc nọc độc sau khi bị con Cu li cắn. Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cũng như trên cả nước.

Con Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước

Kết quả xét nghiệm bệnh nhân đã có rối loạn đông máu là triệu chứng điển hình của nhiễm độc do Cu li cắn. Bệnh nhân rất may đã vào viện sớm, được cấp cứu kịp thời và theo dõi sát tại Bệnh viện. Sau khoảng 40 phút xử trí, các biểu hiện toàn thân của bệnh nhân đã dần thuyên giảm.

Theo hình ảnh nhận dạng cho thấy con Cu li vừa cắn bệnh nhân thuộc giống Nycticebus, họ cu li Lorisidae, bộ linh trưởng (Primate) với vẻ bề ngoài hiền lành, mắt tròn to, lông vàng óng nên người dân thường hiểu lầm là vô hại.

Con cu li - Ảnh BVCC

Con cu li - Ảnh BVCC

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cu li là sinh vật nhìn hiền lành, dễ thương nên được một số người ở Việt Nam tìm về nuôi làm cảnh.

Tuy nhiên, hiện loài này đã được đưa vào sách Đỏ. Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước. Cu li dùng miệng liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông.

Nọc độc tiết ra kết hợp với nước bọt và gây nhiễm độc thông qua nhát cắn tự vệ. Khi bị đe dọa, cu li sẽ dơ hai chân trước lên che đầu, vừa có tác dụng bôi nọc độc lên da đầu, vừa giúp con vật liếm thêm nọc độc từ chân.

Tuy còn rất ít thông tin nghiên cứu thành phần tuyến nọc độc trên người con cu li nhưng nọc độc có bản chất protein.

Một số thông báo về biểu hiện nhiễm độc sau khi bị cu li cắn: đau buốt, đau rất nhiều so với việc cùng một con vật kích thước tương tự cắn; có biểu hiện tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi khó chịu toàn thân, rối loạn đông máu.

Một số trường hợp có biểu hiện dị ứng, thậm chí có phản vệ, có thể dẫn đến tử vong. Vết cắn có thể bị nhiễm trùng, hoại tử phần mềm cũng có thể gây nguy hiểm.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, mọi người cần thận trọng trong việc tiếp xúc với các sinh vật trong tự nhiên.

Cần phải biết các nguy cơ có thể có với sức khỏe con người mà các động vật đem lại, bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật (rất nhiều bệnh hiện nay chúng ta chưa biết và đang trở thành các dịch bệnh mới nổi), một số động vật có độc, kể cả động vật có vú cũng có độc.

Cần phân biệt rõ, động vật nào có thể được nuôi thì phải có kiểm dịch và phòng bệnh để tránh lây sang người…

Tuyệt đối không bắt và nuôi Cu li, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Khi đi rừng, nếu không may bị các loài vật hoang dã cắn, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Theo Đời sống
Vì sao công an khởi tố Hải Idol?

Vì sao công an khởi tố Hải Idol?

Phạm Đức Hải và 3 đồng phạm trên bị khởi tố liên quan vụ việc dàn xe rước dâu dừng trên đường cao tốc (trục Bắc Nam, đoạn chạy qua địa phận xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) để dàn cảnh chụp ảnh, quay video...
back to top