Phẫu thuật cấp cứu trong đêm cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non

Rau bong non là trường hợp bánh rau bị bong ra trước khi thai sổ ra ngoài. Đây là một cấp cứu sản khoa tối khẩn với diễn biến đột ngột, nhanh chóng, có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi nếu không xử trí kịp thời.

Ngày 17/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, bệnh viện mới cứu phẫu thuật tối khẩn cấp cứu sống 02 mẹ con sản phụ đồng thời bảo toàn tử cung cho người mẹ bị rau bong non nguy hiểm.

Theo đó, đêm 11/4/2024, Sản phụ là chị Bùi Thị B, 30 tuổi ( địa chỉ ở Nghĩa Hưng, Lạng Giang), mang thai lần 2, nhập viện khi thai ở tuần thứ 35 với tình trạng đau bụng, ối vỡ non, ra ít huyết âm đạo.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Phụ sản đã tiến hành thăm khám, chạy monitor sản khoa thấy biểu hiện suy thai cấp; hình ảnh siêu âm cho thấy khối máu tụ sau bánh rau; huyết áp của sản phụ là 140/90.

Nhận định đây là dấu hiệu của rau bong non – một cấp cứu tối khẩn đe dọa tính mạng cả 2 mẹ con, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ đồng thời ngay lập tức kích hoạt báo động đỏ, huy động sự tham gia hỗ trợ của các khoa Nhi, Huyết học, Phẫu thuật Gây mê hồi sức.

Chỉ trong vòng 20 phút từ lúc tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã mổ lấy ra một bé gái cân nặng 2400g. Em bé được hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ để giành lại sự sống trong gang tấc.

Cùng lúc, các bác sĩ quan sát thấy tử cung tím toàn bộ, lan ra 2 bên dây chằng rộng nên đã nhanh chóng đánh giá chất lượng cơ tử cung và quyết định bảo tồn tử cung cho người mẹ. Hiện tại, sức khoẻ của 2 mẹ con đã ổn định.

Thăm khám cho sản phụ rau bong nong sau phẫu thuật - Ảnh BVCC

Thăm khám cho sản phụ rau bong nong sau phẫu thuật - Ảnh BVCC

Theo ThS Nguyễn Thị Hiền, Trưởng khoa Phụ sản, trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ chia sẻ: “Chúng tôi đã phải nỗ lực chạy đua với thời gian để có thể giành lại tính mạng cho hai mẹ con. Bởi khi đó, chỉ một phút chậm trễ, cơ hội cứu sống em bé sẽ càng giảm, nguy cơ tử vong cho người mẹ càng tăng lên”.

Qua trường hợp này, Bác sĩ Hiền cũng khuyến cáo: Sản phụ nên đến khám và lưu hồ sơ chờ tại cơ sở y tế mà mình dự định sinh từ lúc 35 tuần để có thể quản lý thai kỳ và tầm soát các yếu tố nguy cơ một cách tốt nhất.

Tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 100% sản phụ đến khám từ tuần thứ 35 đều được lưu hồ sơ chờ với đầy đủ các thông tin về huyết áp, siêu âm, xét nghiệm cơ bản sản khoa,… để có thể chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” thành công.

Theo Đời sống
back to top