Nhận biết sớm rau bong non để tránh tử vong cả mẹ và con

Rau bong non là bệnh lý nặng toàn thân, biến chuyển nhanh chóng làm tử vong mẹ và con. 10 – 15% sản phụ chết do sản khoa 3 tháng cuối là do rau bong non. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý để phát hiện kịp thời.

Dễ tử vong vì rau bong non

Chị N.T.K 31 tuổi đang mang thai ở tuần thai 31 tuần 2 ngày. Ở nhà chị xuất hiện cơn gò liên tục và ra máu. Chị đã được người nhà đưa đến Bệnh viện để thăm khám.

BS.CKII. Vũ Thị Dung, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, ngay sau tiến hành thăm khám và chẩn đoán rau bong non, các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định và tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Bé gái nặng 1.600 gram đã chào đời an toàn và được chuyển khoa Sơ sinh chăm sóc.

Các bác sĩ đã lấy được 200 gram máu cục sau rau, kiểm tra thì thấy các mạch máu ở bánh rau đã bị đứt. Qua đó có thể thấy chỉ cần chậm trễ dù chỉ 1 phút thì sẽ phải trả giá bằng tính mạng của cả 2 mẹ con sản phụ.

Tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp rau bong non thể nặng. Việc phẫu thuật cấp cứu càng sớm càng tốt là phương pháp tối ưu nhất để cứu sống tính mạng cả sản phụ và thai nhi.

Phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân rau bong non

Phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân rau bong non

Theo BS Dung, rau bong non là sự bong sớm của rau thai khi thai chưa sổ, đây một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến thai nhi thiếu oxy và chất dinh dưỡng, thai phụ cũng bị mất máu nặng.

Rau bong non là một cấp cứu sản khoa, là bệnh lý nặng toàn thân, biến chuyển nhanh chóng, là nguyên nhân gây tử vong của 10 - 15% các trường hợp thai chết trong vòng 3 tháng cuối. Đặc biệt nếu không được phát hiện sớm và cứu kịp thời thì hầu hết tử vong cả mẹ và con.

Tỷ lệ tử vong con có thể lên đến 100%. Bệnh được chỉ định mổ cấp cứu tại chỗ, tránh vận chuyển gây nặng hơn tình trạng sốc...

Xảy ra rất nhanh và để lại nhiều di chứng

Điều đáng nói là bệnh xảy ra rất nhanh. Sản phụ đau vùng bụng dưới xuất hiện một cách đột ngột, bắt đầu từ tử cung đau xiên ra sau lưng và lan xuống đùi sau đó lan khắp cả bụng. Cơn đau có tính chất liên tục kéo dài.

Khi tử cung cứng như gỗ bệnh nhân đau lăn lộn vật vã hốt hoảng có dấu hiệu choáng ngày càng nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, nặng có thể kèm theo hội chứng tiền sản giật, máu chảy đọng lại, bệnh nhân vật vã kích thích do thiếu máu, người mệt lả ngất xỉu;

Choáng xảy ra nhanh chóng, mạch chậm, chân tay lạnh vã mồ hôi da niêm mạc nhợt nhạt...; Nghe tim thai thay đổi nhanh chóng hoặc không nghe được trong những thể nặng. Con tử vong nhanh, mẹ mất máu, rối loạn đông máu, vô niệu, tử cung buồng trứng xung huyết, hoại tử gây nhiễm trùng huyết và tử vong.

Ngoài ra, rau bong non có thể để lại các di chứng khác hết sức nguy hiểm như: suy gan cấp, suy thận mạn, suy tuyến thượng thận, cao huyết áp…

Để tránh xảy ra hiện tượng rau bong non gây nguy hiểm cho cả mẹ và con, người phụ nữ khi mang thai cần chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh không nên kéo dài quá 7 năm; Khi có thai phải được chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý; Nên đăng ký khám thai định kỳ tại một cơ sở y tế uy tín ngay sau khi có thai để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; Bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai…

Khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa sản để được khám chữa và xử trí kịp thời.Trong những thể nặng mặc dù đã được xử trí nhưng tính mạng mẹ và thai nhi vẫn bị đe dọa nhiều vì các biến chứng sốc mất máu, vô niệu...

Các sản phụ trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kì cần khám, theo dõi thai kì cẩn thận. Khi có hiện tượng sau:

1. Cơn co tử cung bất thường

Từ tháng thứ 7 trở đi sản phụ sẽ có cơn co tử cung nhẹ (Braxton - Hicks), tuy nhiên cơn co này rất nhẹ và ít. Nhưng nếu đột ngột cơn co mạnh, tần suất tăng bất thường kèm theo đó là co cứng phần bụng dưới nhiều thì nên đi khám ngay.

2. Ra máu âm âm đạo bất thường

Nếu thấy xuất hiện 1 trong 2 triệu chứng hoặc cả 2 triệu chứng trên sản phụ cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả sản phụ và thai nhi" - Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo

Theo Đời sống
Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Vì vậy, nắng nóng người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.
back to top