--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điện thoại đi động ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

T.NGA (GHI) - 19:13 15/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Có sự giảm đáng kể mật độ tinh trùng, khả năng di động và tỷ lệ sống của tinh trùng khi sử dụng ĐTDĐ trên 2 giờ mỗi ngày trên động vật thí nghiệm. Vì vậy, chỉ sử dụng điện thoại khi cần thiết, không nên dùng liên tục hàng tiếng đồng hồ.

Anh Phạm Văn T. (37 tuổi, Hà Nội) đi khám điều trị vô sinh. Khi trả kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ với chất lượng, số lượng và độ di động của tinh trùng đều yếu dưới mức cho phép có con theo tự nhiên. Bác sĩ khuyên anh không nên dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) quá 2 giờ trong 1 ngày vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Lời bàn: GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, ĐTDĐ là phương tiện liên lạc không thể thiếu của mỗi người. Mỗi máy ĐTDĐ khi hoạt động đều phát ra sóng điện từ với tần số 400 – 2.000MHz.

Sóng điện từ là sóng mang năng lượng và có tính chất đâm xuyên và khuếch tán được trong các mô và giảm dần cường độ khi đi sâu vào cơ thể, chính vì vậy, chúng có một tác dụng nhiệt nhất định cho cơ thể. Lượng hấp thu càng lớn thì tác hại đến cơ thể càng cao, đặc biệt là tác hại của nó trên các tế bào non như tinh trùng.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, có sự giảm đáng kể mật độ tinh trùng, khả năng di động và tỷ lệ sống của tinh trùng khi sử dụng ĐTDĐ trên 2 giờ mỗi ngày trên động vật thí nghiệm. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Washington "căng như dây đàn" trước lễ nhậm chức của ông Biden
Thời sự- Thành Đạt - 19:22 16/01/2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về mối đe dọa an ninh lớn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO