"Điểm mặt" 7 thực phẩm "đại kỵ" không nên kết hợp với nước trà

Thưởng trà là một trong những số thói quen được nhiều người yêu thích. Uống trà đúng cách có thể mang đến những lợi ích nhất định với sức khỏe.

Trà là một loại đồ uống phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới. Khi kết hợp với trà, một số loại thực phẩm có thể nâng cao hương vị của một tách trà ngon. Cũng có những loại thực phẩm lại gây tác động bất lợi, làm giảm mùi thơm của trà, thay đổi hương vị hoặc thậm chí cản trở sự hấp thụ các hợp chất có lợi của trà.

"Điểm mặt" 7 thực phẩm "đại kỵ" không nên kết hợp với nước trà. Ảnh minh họa

"Điểm mặt" 7 thực phẩm "đại kỵ" không nên kết hợp với nước trà. Ảnh minh họa

Thực phẩm giàu canxi

Các loại thực phẩm giàu canxi như một số loại rau lá xanh và các sản phẩm tăng cường canxi cũng có thể cản trở sự hấp thụ catechin. Catechin là nhóm các hợp chất polyphenol có trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là trà. Catechin được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên canxi liên kết với các chất chống oxy hóa này, làm giảm hiệu quả của chúng và lợi ích sức khỏe tổng thể của trà.

Thực phẩm giàu chất sắt và đạm

Nên tránh uống trà trong hoặc sau khi ăn các loại thực phẩm giàu đạm hoặc giàu chất sắt như thịt, cá, trứng, hải sản, rau lá xanh, ngũ cốc và các loại đậu.

Trà có tính axit sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nếu tiêu thụ đạm trong bữa ăn, axit từ trà sẽ làm "cứng" đạm, gây khó khăn cho việc tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, trà rất giàu tanin và oxalate, các chất này sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ chất sắt từ những thực phẩm trên.

Uống trà ngay sau bữa ăn cũng sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Tránh uống trà 1 giờ trước và sau bữa ăn, theo chuyên trang sức khỏe Healthxchange (Anh).

Trái cây có múi chứa nhiều vitamin C

Trái cây có múi chứa nhiều vitamin C cực kỳ có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, kết hợp nó với trà không phải là ý tưởng hay. Mặc dù trà chanh là đồ uống khoái khẩu phổ biến, nhưng việc kết hợp trực tiếp trà với chanh có thể gây ra tính axit cao, ợ hơi và trào ngược axit.

Đừng bao giờ uống trà chanh vào sáng sớm. Và người dễ bị ợ chua tốt nhất nên tránh hoàn toàn.

Nghệ

Củ nghệ là một trong những loại gia vị tốt nhất, vì nó rất lợi cho sức khỏe, làm đẹp và tính kháng viêm. Tuy nhiên, kết hợp nó với trà có thể làm cho cơ thể bạn không những khỏe mà còn bị mệt hơn.

Theo các chuyên gia, kết hợp nghệ với trà sẽ gây ra chứng khó tiêu và ợ nóng nghiêm trọng do các hợp chất trong nghệ gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Bánh đậu xanh

Nhiều người thích nhấm nháp tách nước trà với bánh đậu xanh. Nhưng ít ai biết rằng sự kết hợp ngon miệng này có thể có hại.

Theo các chuyên gia y tế, điều này ngăn chặn các chất dinh dưỡng hấp thụ vào máu, gây đau bụng và táo bón.

Thực phẩm lạnh

Theo chuyên gia Gauri Anand, không nên kết hợp thức ăn lạnh với trà nóng, vì nhiệt độ tương phản có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Ăn thực phẩm ở các nhiệt độ khác nhau cùng một lúc có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa. Để ngăn chặn điều này, hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi uống trà ấm trước khi ăn hay uống bất cứ thứ gì lạnh.

Chuyên gia Anand lưu ý, trà đen có hàm lượng tannin cao, có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt và gây ra các vấn đề về tiêu hóa nếu dùng cùng với thực phẩm giàu chất sắt hoặc có tính acid cao. Nên kết hợp trà đen với các loại thực phẩm có hương vị nhẹ và các sản phẩm từ sữa, mặc dù những sản phẩm từ sữa có thể làm giảm lợi ích chống oxy hóa của loại trà này.

Anand cho biết thêm, trà xanh có vị hơi đắng và chứa một lượng tannin vừa phải. Do đó kết hợp tốt với các món ăn nhẹ, tươi như salad và cá. Tránh kết hợp trà xanh với các sản phẩm từ sữa để duy trì hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Thức ăn cay

Kết hợp thức ăn cay với trà có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa. Tannin trong trà gây kích ứng niêm mạc dạ dày và khi kết hợp với capsaicin trong thức ăn cay có thể dẫn đến tăng acid dạ dày, khó tiêu và ợ chua.

Theo Đời sống
back to top