Điểm danh những loại rau củ giàu chất xơ, tốt cho người bị táo bón

Để điều trị hiệu quả táo bón, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tăng cường vận động thì người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp cân đối, cung cấp đủ nước, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ…

Khoai lang

Khoai lang. Ảnh minh họa

Khoai lang. Ảnh minh họa

Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ 3,8g, chủ yếu ở dạng chất xơ hòa tan và không hòa tan. Trong đó, chất xơ không hòa tan là chủ yếu (khoảng 77 - 85%) thuộc dạng cellulose, hemicellulose và lignin. Khoảng 15 - 23% còn lại là chất xơ hòa tan dạng pectin.

Bí ngô

Bí ngô là một nguồn chất xơ tốt giúp cảm giác no và thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Ảnh minh họa

Bí ngô là một nguồn chất xơ tốt giúp cảm giác no và thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Ảnh minh họa

Bí ngô là một nguồn chất xơ tốt giúp cảm giác no và thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Hàm lượng chất xơ trong bí ngô làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, giúp cơ thể duy trì sự cân bằng đường huyết. Bí ngô cũng chứa nhiều nước, hỗ trợ nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón.

Các loại đậu

Các loại đậu giàu chất xơ giúp tiêu hóa tốt

Các loại đậu giàu chất xơ giúp tiêu hóa tốt

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen… có thể hỗ trợ điều trị táo bón rất hiệu quả bởi 100g đậu chứa khoảng 10g chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, có tác dụng làm mềm phân và tăng chuyển động của nhu động ruột.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ảnh minh họa

Bông cải xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ảnh minh họa

Bông cải xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp 2,6g chất xơ cùng với một kho tàng vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe và sức sống tổng thể, có thể kể đến như vitamin B, C, K, sắt, kali, mangan, protein,...

Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa chất chống oxy hóa và các chất chống ung thư cực mạnh.

Hoa atisô

Hoa atisô giàu chất xơ. Ảnh minh họa

Hoa atisô giàu chất xơ. Ảnh minh họa

Với 6,84g chất xơ nổi bật trên mỗi bông atisô (bằng 1/4 giá trị chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn), thực phẩm này không chỉ hỗ trợ sức khỏe đường ruột mà còn góp phần làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu nhờ sự pha trộn độc đáo của các chất xơ có lợi bao gồm chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như inulin. Cho những ai chưa biết thì Inulin cũng là một prebiotic, cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi đem lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ và cải thiện tình trạng táo bón. Ảnh minh họa

Rau mồng tơi đem lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ và cải thiện tình trạng táo bón. Ảnh minh họa

Đây là loại rau có nhiều chất nhầy, tính hàn, hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều vitamin và chất khoáng, đặc biệt nhờ tính nhuận tràng nên nó giúp cho hệ tiêu hóa ổn định, hỗ trợ kích thích nhu động ruột và làm mềm phân. Từ đó đem lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ và cải thiện tình trạng táo bón.

Rau khoai lang

Ngoài bộ phận củ ra thì rau khoai lang (phần ngọn và lá) cũng được đánh giá là loại rau tốt cho tiêu hóa và cải thiện táo bón rất tốt.

Rau khoai lang giàu chất xơ. Ảnh minh họa

Rau khoai lang giàu chất xơ. Ảnh minh họa

Rau giàu chất xơ, hàm lượng vitamin A, C, D, E, K, B6 lớn, ngoài ra còn có các khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, niêm mạc đường ruột được khỏe mạnh nhờ có chất xơ trong rau khoai lang tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top