"Điểm" 8 loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể

Các chất bổ sung Keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể tổng hợp Keratin một cách tự nhiên.

Keratin là một loại protein cấu trúc có trong tóc, da và móng của bạn. Keratin đặc biệt quan trọng để duy trì cấu trúc của làn da, hỗ trợ chữa lành vết thương, đồng thời giữ cho tóc và móng tay của bạn khỏe mạnh.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp tăng Keratin trong cơ thể:

Trứng

Ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên. Trên thực tế, chúng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình tổng hợp keratin. Một quả trứng nấu chín duy nhất cung cấp 10 mcg chất dinh dưỡng này.

Hơn nữa, protein của trứng thúc đẩy sản xuất keratin, với 6 gam protein được đóng gói trong một quả trứng lớn 50 gam.

Các chất dinh dưỡng lành mạnh khác trong thực phẩm phổ biến này bao gồm selen, riboflavin, và vitamin A và B12.

Hành tây

Hành tây có tác dụng hỗ trợ tăng cường sản xuất keratin. Chúng chứa rất nhiều chất N-acetylcysteine - chất chống oxy hóa thực vật này sau khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành một loại axit amin gọi là L-cysteine, đây là một thành phần của keratin. Hơn nữa, hành tây cũng cung cấp folate - vi chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì chức năng của nang tóc khỏe mạnh.

Khoai lang

Ngoài việc là một trong những loại rau sống động nhất, khoai lang còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt để thúc đẩy sản xuất keratin. Chúng đặc biệt chứa nhiều carotenoid cung cấp vitamin A. Các carotenoid cung cấp vitamin A như beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Một củ khoai lang trung bình (khoảng 150 gram) cung cấp 1.150 mcg - hơn 100% DV - của vitamin A. Vitamin A thúc đẩy tổng hợp keratin và cần thiết cho sức khỏe của da và tóc.

Mỗi phần ăn của loại rau củ màu cam này cũng chứa một lượng kali, mangan, và vitamin B6 và C.

Cải xoăn

Cải xoăn được biết đến với thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Loại rau xanh này là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào để hỗ trợ quá trình tổng hợp keratin, chứa 50 mcg chỉ trong 1 cốc thô (21 gram), tức là khoảng 6% DV.

Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có vai trò như một chất chống oxy hóa. Loại vitamin này cũng giúp kích thích sản xuất collagen, một loại protein duy trì sức mạnh, cấu trúc và độ đàn hồi của làn da.

Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể rất nhiều tiền vitamin A, với 1.070 mcg vitamin A trong 1 cốc nhỏ (128g), hơn 100% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần.

Bên cạnh đó, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ sức khỏe của tóc, da và móng tay. Loại vitamin này còn hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm viêm và bảo vệ da tránh khỏi các tổn thương. Thêm vào đó, cà rốt còn cung cấp nhiều biotin, vitamin B6, kali và vitamin K1.

Gan bò

Gan bò là một trong những nguồn cung cấp biotin dồi dào nhất cho cơ thể, Do đó gan bò trở thành một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất nếu bạn đang muốn tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên trong cơ thể. Trên thực tế, chỉ cần ounce (85 gam) gan bò nấu chín đã chứa đến 31 mcg biotin, vượt quá nhu cầu hàng ngày của cơ thể cần, đạt mức 103%.

Thêm vào đó, cùng một lượng gan bò nêu trên còn có thể cung cấp cho cơ thể 24,5 gam protein và 7.960 mcg vitamin A, chiếm 884% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần (một con số khổng lồ). Ngoài ra, gan bò còn là một nguồn cung cấp tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12, folate, riboflavin và sắt.

Xoài

Xoài là một loại trái cây rất được yêu thích, chúng giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống đồng thời hỗ trợ quá trình tổng hợp chất sừng.

Đặc biệt, loại quả nhiệt đới này còn chứa rất nhiều tiền chất vitamin A, với 89 mcg - gần 10% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần trong mỗi cốc (165g) xoài. Ngoài ra, xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe da và tóc như vitamin C và folate.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp nhiều protein với gần 17g mỗi khẩu phần 3 ounce (85g). Cá hồi cũng được xem là một nguồn cung cấp biotin tuyệt vời cho cơ thể, với 3 ounce (85g) cá hồi đóng hộp chứa 5 mcg hoặc 17% giá trị của nhu cầu hàng ngày mà cơ thể cần.

Loại cá này còn chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch và đã được chứng minh trong việc cải thiện sự phát triển của tóc, tăng cường mật độ tóc và chống rụng tóc.

Theo Đời sống
Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

Chôm chôm là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam. Loại quả này có hương vị thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng hợp lý.
back to top