Đi chữa gãy xương phát hiện kim may áo quần trong nhu mô phổi

Chiếc kim nằm sâu trong nhu mô phổi, đã bị rỉ sét, nếu phát hiện chậm sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của bé.

TS.BS Vũ Trường Nhân, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, bé P.T. (sinh năm 2018) nhập viện tuyến dưới vì bất cẩn té gãy xương đòn trái. Khi bé T được bác sĩ chỉ định chụp Xquang kiểm tra thì phát hiện trong lồng ngực phổi trái của bé có dị vật và được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại đây, bé được thăm khám và tiếp tục được chụp CT scan, ghi nhận dị vật hình dạng kim may áo quần, nằm trong nhu mô phổi trái, xuyên từ thùy dưới lên thùy trên.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật. Tuy nhiên, do vị trí của dị vật không rõ ràng và nằm sâu trong nhu mô phổi, nếu tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực tìm dị vật thì bé phải chịu đường mổ lớn. Vì vậy ê-kíp phẫu thuật lồng ngực gồm TS.BS Vũ Trường Nhân và ThS.BS Lê Hữu Đăng đã quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực và tìm thấy chiếc kim nằm sâu trong nhu mô phổi, đã bị rỉ sét. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định và sớm được cho ra viện.

Ảnh chụp cho thấy rõ vị trí chiếc kim may áo quần trong phổi của bé

Ảnh chụp cho thấy rõ vị trí chiếc kim may áo quần trong phổi của bé

TS.BS Vũ Trường Nhân nhấn mạnh: Kim khâu để lâu có thể gây áp xe phổi (tình trạng nhiễm trùng phổi, dẫn đến nhiều biến chứng; hoặc đâm xuyên vào động, tĩnh mạch phổi mạch phổi gây chảy máu hoặc đâm thủng phế quản vô cùng nguy hiểm tính mạng. Đây là trường hợp tai nạn sinh hoạt hy hữu, phụ huynh hết sức cẩn thận tránh để con trẻ tiếp xúc các đồ vật thiếu an toàn, tránh xảy ra các sự cố tương tự”.

Theo Đời sống
back to top