BV Nhi TƯ chính thức hoạt động 2 phòng ghép TBG chuẩn quốc tế

Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa vào hoạt động Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao với 02 phòng ghép Tế bào gốc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ghép tế bào gốc tạo máu là quá trình tế bào gốc tạo máu của người cho (là người thân cùng huyết thống hoặc người không cùng huyết thống hoặc của chính người bệnh) truyền cho người nhận với mục đích phát triển và thay thế một phần hoặc toàn bộ hệ thống tế bào tạo máu của người nhận. Nguồn tế bào gốc có thể đến từ tủy xương, máu ngoại vi hoặc máu cuống rốn.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, việc phát triển và ứng dụng phương pháp ghép tế bào gốc bắt đầu được thực hiện từ năm 2006, đến nay đã có rất nhiều bệnh nhi được ghép tế bào gốc để điều trị một số căn bệnh nan y như ung thư, suy tủy, Thalassemia, suy giảm miễn dịch bẩm sinh nặng,...Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là cơ sở duy nhất tại Việt Nam thực hiện các ca ghép tế bào gốc cho trẻ dưới 10 kg.

BV Nhi TƯ chính thức hoạt động 2 phòng ghép TBG chuẩn quốc tế ảnh 1

BV Nhi TƯ: Khai trương 2 phòng ghép tế bào gốc đạt chuẩn quốc tế

Là người tham gia công tác ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ những ngày đầu, TS.BS Bùi Ngọc Lan, Giám đốc Trung tâm Ung thư cho biết: Hàng năm, Trung tâm Ung thư - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận điều trị hơn 2.000 lượt bệnh nhi nội trú và trên 3.200 lượt bệnh nhi ngoại trú, trong đó có hơn 500 trẻ mắc mới. Tỷ lệ sống thêm không bệnh trên 5 năm của nhiều bệnh ung thư hiện nay tại Việt Nam đã đạt ngang các nước trong khu vực.

“Từ năm 2015, khoa Ung thư và hiện là Trung tâm Ung thư đã bắt đầu tiến hành ghép tế bào gốc cho các bệnh nhân mắc bệnh lý ác tính. Tính đến nay, Trung tâm đã ghép tế bào gốc tự thân cho 45 bệnh nhân u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và 1 bệnh nhân ghép tế bào gốc bán thuận hợp. Với nhiều biện pháp điều trị tích cực, trong đó có hóa trị liều cao và ghép tế bào gốc tạo máu là cơ hội mang lại sự sống cho nhiều trẻ em ung thư. Nhiều bệnh nhân khỏi bệnh đã học đại học, đi làm và có gia đình, có con” - TS.BS Bùi Ngọc Lan vui mừng cho hay.

Để thực hiện hiệu quả phương pháp ghép tế bào gốc, đòi hỏi ngoài trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, còn cần cơ sở hạ tầng đảm bảo tiêu chuẩn. Đơn vị Hoá trị tích cực và Điều trị kỹ thuật cao thuộc Trung tâm Ung thư - Bệnh viện Nhi Trung ương quy tụ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực ghép tế bào gốc, đồng thời sở hữu cơ sở vật chất, máy móc chuyên dụng hiện đại, cao cấp, thuộc thế hệ mới nhất: phòng áp lực dương, lọc HEPA, bụi mịn tối thiểu,… giúp quá trình điều trị và chăm sóc trẻ đạt hiệu quả tốt nhất.

BV Nhi TƯ chính thức hoạt động 2 phòng ghép TBG chuẩn quốc tế ảnh 2

BV Nhi TƯ: Khai trương 2 phòng ghép tế bào gốc đạt chuẩn quốc tế

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Trước đó, Bệnh viện đã triển khai 03 phòng ghép tế bào gốc tại khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, nhưng số lượng bệnh nhân cần ghép tế bào gốc ngày càng tăng. Nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh ung thư cũng như các bệnh lý khác, đồng thời phát triển chuyên sâu các chuyên ngành, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đầu tư xây dựng thêm 02 phòng ghép tế bào gốc tại Trung tâm Ung thư. “Đây là những phòng ghép tế bào gốc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế” – PGS.TS Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Ghép tế bào gốc hiện nay đã thực sự trở thành một “cuộc cách mạng” trong công tác điều trị các bệnh về ung thư nói riêng và các bệnh lý mãn tính nói chung. Nhờ những tiến bộ của nền y học nước nhà trong việc ghép tế bào gốc mà nhiều bệnh nhi tưởng chừng không còn hy vọng đã tìm lại được cơ hội sống.

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top