--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đề xuất tăng mức cho vay với học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

NGUYÊN KHÔI - 08:44 12/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính đề xuất tăng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng, thay vì 2,5 triệu đồng/tháng như hiện nay.

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HS, SV).

Theo đó, đề xuất nâng mức cho HS, SV vay tối đa từ 2,5 triệu đồng tháng lên mức 4 triệu đồng/tháng. 

Bộ Tài chính đánh giá, Quyết định 157/2007 đã trải qua hơn 14 năm thực hiện. Quá trình triển khai chính sách có một số phát sinh, vướng mắc cần thay đổi cho phù hợp.

Trong đó, điển hình như quy định HS, SV ra trường có việc làm và thu nhập mới trả nợ nên phụ thuộc vào tự kê khai của người vay và gia đình. Hạn mức vay tối đa 2,5 triệu đồng/tháng hiện không còn phù hợp, chỉ đủ trả học phí, trong khi Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu tăng học phí trong thời gian tới.

HS, SV được vay tín dụng ngoài thuộc hộ nghèo, hộ gặp tai nạn, thiên tai, dịch hoạ trong thời gian đang đi học, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thêm nhóm HS, SV thuộc hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình (theo chuẩn quy định của pháp luật).

Nếu được thông qua, quy định mới sẽ áp dụng ngay trong năm nay. Với các hợp đồng tín dụng HS, SV đã ký trước thời điểm quyết định trên có hiệu lực vẫn áp dụng theo hợp đồng đã ký. Riêng hạn mức vay được điều chỉnh tăng theo quy định mới với phần vốn vay giải ngân khi quy định trên có hiệu lực.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---