--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đau ngực, choáng ngất do hẹp van động mạch chủ

THÚY NGA - 07:18 15/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Những bệnh nhân xơ cứng động mạch chủ cũng có thể tiến triển thành hẹp van động mạch chủ gây nguy hiểm cho tính mạng, cần biết cách phát hiện sớm.

Hỏi: Người nhà tôi bị đau ngực, choáng ngất đi khám được kết luận hẹp van động mạch chủ do xơ cứng. Xin hỏi, biểu hiện, cách phát hiện và điều trị bệnh?

Phạm Minh Thắng (Hà Nội)

GS.TS Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội phẫu thuật Tim mạch Việt Nam: Những bệnh nhân xơ cứng động mạch chủ cũng có thể tiến triển thành hẹp van động mạch chủ (van dày mà không có tắc nghẽn đường ra thất trái).

Triệu chứng lâm sàng chỉ gặp khi hẹp van động mạch chủ mức độ nặng như: Đau ngực do tăng tiêu thụ oxy cơ tim trong khi cung cấp oxy cho cơ tim bị giảm hoặc do xơ vữa mạch vành; Choáng ngất do tắc nghẽn cố định đường tống máu thất trái và giảm cung lượng tim; Khó thở khi có suy tim; Mạch ngoại vi nẩy yếu và đến chậm; Nghe tim có thể thấy: tiếng thổi tâm thu và nhịp tim nhanh lúc nghỉ…

Để phát hiện bệnh, ngoài điện tâm đồ, chụp X-quang, siêu âm tim, thông tim thăm dò huyết động cần thực hiện nghiệm pháp gắng sức ở những bệnh nhân chưa có triệu chứng cơ năng. Việc điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng lâm sàng, mức độ hẹp van, chức năng tim.

Điều trị nội khoa với các bệnh nhân chưa có triệu chứng cơ năng (diện tích lỗ van động mạch > 1cm2). Chỉ định đặt bóng trong động mạch chủ nhằm ổn định tạm thời tình trạng huyết động ở bệnh nhân nặng, suy tim mất bù để chuẩn bị mổ. Nong van bằng bóng qua da tốt cho bệnh nhân hẹp bẩm sinh ở tuổi thanh thiếu niên nhưng có vai trò hạn chế ở người lớn. Phẫu thuật thay van là biện pháp điều trị hiệu quả với bệnh nhân trưởng thành hẹp van ĐMC khít, van vôi, có triệu chứng lâm sàng…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO