--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

T.NGA (GHI) - 16:20 13/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khi thai ngoài tử cung phát triển, đặc biệt là nếu ống dẫn trứng bị vỡ, các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm: Đau đột ngột, dữ dội ở bụng hoặc xương chậu; Đau vai; Yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Hỏi: Tôi thấy có trường hợp nguy kịch vì không biết mang thai ngoài tử cung bị vỡ. Xin hỏi, có triệu chứng gì để nhận biết chửa ngoài tử cung khi không?

Đỗ Phương Anh (Hải Dương)

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Những ngày đầu mang thai với biểu hiện chậm kinh, ngực căng, đau bụng, bạn khó có thể phân biệt giữa thai ngoài tử cung và mang thai điển hình.

Hãy để ý thêm các dấu hiệu khác gồm: Chảy máu âm đạo bất thường; Đau lưng dưới; Đau nhẹ ở bụng hoặc xương chậu; Chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu. Nếu chảy máu âm đạo bất thường và đau vùng chậu, bạn cần thông báo cho bác sĩ sản phụ khoa.

Khi thai ngoài tử cung phát triển, đặc biệt là nếu ống dẫn trứng bị vỡ, các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm: Đau đột ngột, dữ dội ở bụng hoặc xương chậu; Đau vai; Yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Ngay khi gặp những dấu hiệu ban đầu trên, cần khám với bác sĩ sản phụ khoa chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tránh trường hợp phát hiện muộn gây chảy máu bên trong, ngất xỉu thậm chí tử vong.

  • Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào
    Y học và đời sống- 02:07 02/02/2018
    Bình thường thai nằm trong tử cung, nhưng một số trường hợp phụ nữ gặp thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh sau này, thậm chí tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngăn chặn sốt xuất huyết, tiêu chảy, tay chân miệng... bùng phát mùa hè
Khỏe- Thúy nga - 18:34 20/05/2022
Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc ngăn chặn sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, viêm não, bạch hầu, ho gà,... và các dịch bệnh mùa hè bùng phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---