Đau bụng lâu ngày đi khám phát hiện mắc bệnh hiếm

Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội vừa tiến hành phẫu thuật một ca bệnh hiếm gặp, bệnh nhân đau bụng lâu ngày, được chẩn đoán u xơ tơ huyết thanh dịch, hay u nang bạch huyết.

Bệnh nhân được phẫu thuật an toàn.

Ngày 10/4, TS Lê Minh Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa, BV Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) phẫu thuật thành công một ca bệnh rất hiếm gặp tại Việt Nam – bệnh u xơ tơ huyết thanh dịch hay còn gọi là u nang bạch huyết (Lymphangiome Kystique).  Theo y văn thế giới, đây là bệnh lý hiếm gặp, trong các trường hợp mắc u xơ tơ thanh dịch, trên 90% là phụ nữ trẻ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu H, 19 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội, nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ khoảng 1 tháng nay, ăn uống kém. Bệnh nhân đã đi khám ở một vài bệnh viện và được chẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ cho đơn thuốc về uống, tuy nhiên bệnh không đỡ, bệnh nhân cảm thấy đau bụng tăng lên. Bệnh nhân đến Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội khám và  được TS Lê Minh Sơn chẩn đoán mắc bệnh u đầu tụy chưa loại trừ u xơ tơ huyết thanh dịch, và có chỉ định phẫu thuật.

TS Sơn, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: “Sau khi thăm khám, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ thấy có một khối to trong ổ bụng kích thước 13x15cm tại đầu tụy. Bệnh nhân được chẩn đoán u đầu tụy/chưa loại trừ u nang mạc treo. Trong quá trình phẫu thuật chúng tôi nội soi thăm dò nhận thấy đây là bệnh u xơ tơ huyết thanh dịch hiếm gặp nằm xâm lấn xung quanh bó mạch mạc treo tràng trên, chính vì thế chúng tôi quyết định mổ mở để kiểm soát tốt nhất tổn thương và triệt để cũng như an toàn cho người bệnh. Bởi bệnh lý này nếu để vỡ, rách nang hoặc bóc không triệt để sẽ có nguy cơ tái phát rất nhanh và nguy hiểm”.

Bệnh nhân mắc bệnh lạ đã hồi phục tốt sau mổ

Bác sĩ chuyên về gây mê và chống đau tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội Trần Nguyễn Nhật cho biết, bệnh nhân  được áp dụng  phương pháp giảm đau tiên tiến hiện đại, hợp lý và chuyên nghiệp nên cảm thấy thấy thoải mái, hết đau và không có cảm giác là mình vừa trải qua một ca mổ lớn.

Sau phẫu thuật, đến ngày thứ 2, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, bụng không đau, bệnh nhân có thể ngồi dậy ăn cháo sữa và đánh hơi tốt. Theo TS Lê Minh Sơn, bệnh u xơ cơ huyết thanh dịch thường tiến triển từ từ âm ỉ và không có triệu chứng trên lâm sàng, riêng trên người bệnh này có triệu chứng đau đặc trưng của bệnh lý đau dạ dày vùng thượng vị, đau tăng khi vận động, đi lại, là do khối u to, đè đẩy xâm lấn vào các tổ chức xung quanh.

Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ do tình cờ đi khám sức khỏe mà phát hiện được. Cách duy nhất điều trị triệt để là phẫu thuật cắt bỏ được hoàn toàn nang và không được để vỡ, rách nang trong ổ bụng.

Theo TS Lê Minh Sơn, ở Việt Nam hiện nay chưa có tổng kết về bệnh lý này. Tuy nhiên với vài trường hợp mà bác sĩ Sơn từng tiến hành phẫu thuật thì bệnh lý này hay gặp ở phụ nữ trẻ và phẫu thuật dễ tái phát nếu không phẫu thuật triệt để hoặc để vỡ rách nang.

Cũng trong ngày, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội vừa tiến hành phẫu thuật miễn phí cho bà Phạm Thị H., 64 tuổi, quê Nam Định. Bệnh nhân là người bệnh nghèo mắc bệnh u buồng trứng kích thước lớn, 28x30cm, mặc dù phát hiện bệnh đã lâu xong bệnh nhân không có đủ điều kiện kinh tế để phẫu thuật.

Sau khi phát hiện ra trường hợp này, Giám đốc trung tâm BS Nguyễn Quỳnh Anh đã chỉ đạo bác sĩ Nguyễn Ngọc Đan thăm khám tư vấn và khuyên bệnh nhân nên mổ sớm. Đồng thời Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội đã khám điều trị và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân H. đã hồi phục tốt, bà có thể ngồi dậy và nói chuyện với mọi người mà không còn những cơn đau tức âm ỉ vùng hạ vị như trước nữa.

SKĐS

Theo Đời sống
back to top