Đắk Lắk: Khai mạc liên hoan Văn hóa cồng chiêng lần thứ II năm 2022

Mới đây, tại Trung tâm Văn hoá tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Liên hoan Văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 với sự tham gia của gần 500 nghệ nhân.

Liên hoan được tổ chức nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022) và Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại (25/11/2005 - 25/11/2022); kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2022).

Các đại biểu về dự khai mạc. ảnh 1

Các đại biểu về dự khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND TP. Buôn Ma Thuột; gần 500 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và đông đảo khán giả.

Liên hoan Văn hóa cồng chiêng là một trong những nội dung quan trọng để thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 10/2021/NQ-HĐND ngày 17/12/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng tỉnh, giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa cho nhân dân 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung và Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan. ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung và Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan.

Phát biểu Khai mạc Liên hoan, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Thái Hồng Hà cho biết, từ năm 2007 đến nay, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều Nghị quyết, Kế hoạch bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng nhằm thực hiện cam kết trong nội dung Hồ sơ đệ trình với Tổ chức UNESCO.

Tiết mục cồng chiêng gắn với nghi thức, nghi lễ truyền thống. ảnh 3

Tiết mục cồng chiêng gắn với nghi thức, nghi lễ truyền thống.

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng có cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nghệ thuật gắn với diễn tấu cồng chiêng, tô thắm thêm tình đoàn kết các dân tộc anh em, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá Di sản Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; đồng thời tăng cường ý thức, trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Để Liên hoan diễn ra thành công, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng phát huy hết niềm say mê, nỗ lực trình diễn các tiết mục cồng chiêng gắn với nghi thức, nghi lễ truyền thống, cùng những lời ca, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc. Hội đồng thẩm định Liên hoan làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, công tâm, khách quan, xem xét, lựa chọn những tiết mục trình diễn xuất sắc tại Liên hoan để phục vụ công diễn và trao thưởng.

Tiết mục diễn tấu nhạc cụ dân tộc. ảnh 4

Tiết mục diễn tấu nhạc cụ dân tộc.

Thông qua Liên hoan, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ, đội cồng chiêng tiêu biểu, nòng cốt ở khắp các địa phương trong tỉnh, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Sau Lễ khai mạc, đông đảo công chúng yêu âm nhạc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã thưởng thức phần trình diễn nghệ thuật cồng chiêng đến từ các Đoàn nghệ nhân huyện Buôn Đôn, thị xã Buôn Hồ, thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Cư M’Gar và huyện Cư Kuin.

Trình diễn cồng chiêng kết hợp dân vũ. ảnh 5

Trình diễn cồng chiêng kết hợp dân vũ.

Đến với Liên hoan, các đội đã mang đến nhiều thể loại như: Trình diễn cồng chiêng, phục dựng nghi lễ/lễ hội, kết hợp dân vũ với múa và diễn tấu chiêng, hòa tấu chiêng, song tấu chiêng, hát dân ca, hát đối đáp, diễn tấu các nhạc cụ dân tộc… Tất cả đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc độc đáo, đặc sắc cùng tiếng cồng, tiếng chiêng vang rộn giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Liên hoan bế mạc vào ngày 25/11/2022./.

Theo Đời sống
Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Những ngày vừa qua, thông tin Di tích quốc gia đặc biệt chùa Giám bị xuống cấp nghiêm trọng khiến giới nghiên cứu văn hóa, kiến trúc Việt Nam không khỏi quan ngại. Ngôi chùa này có tầm quan trọng như thế nào trong lịch sử nước Việt?
Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các chiến sĩ và đồng bào đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
back to top