Đắk Lắk: Tăng cường quản lý, giám sát mã số sầu riêng xuất khẩu

Sáng ngày 26/11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị “Triển khai kế hoạch quản lý, giám sát mã số vùng trồng và mã cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh” nhằm nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trọng việc phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng của tỉnh.

Tham dự Hội nghị gồm có lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.

Tỉnh Đắk Lắk nỗ lực đưa công tác thiết lập, quản lý, giám sát, phát triển mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Tỉnh Đắk Lắk nỗ lực đưa công tác thiết lập, quản lý, giám sát, phát triển mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Hội nghị đã tiến hành góp ý, thảo luận dự thảo Kế hoạch triển khai công tác thiết lập quản lý, giám sát, phát triển mã số vùng trồng và mã cơ sở đóng gói xuất khẩu trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng của tỉnh theo quy mô sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, góp phần để hoạt động xuất khẩu sầu riêng chính ngạch đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến liên quan đến những quy định, vướng mắc trong quá trình thiết lập, sử dụng và quản lý mã số vùng trồng; những khó khăn trong liên kết sản xuất giữa hộ dân và doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm làm sầu riêng để xuất khẩu, kinh nghiệm về công tác hỗ trợ, phát triển hình thành liên kết chuỗi. Các đại biểu cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên cây sầu riêng; các đơn vị cung cấp các dịch vụ, vật tư nông nghiệp uy tín…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc sau gần 4 năm nỗ lực chuẩn bị là một trong những lợi thể rất lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc rộng lớn, là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ, là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ. Tỉnh Đắk Lắk được Tổng cục Hải Quan Trung Quốc phê duyệt 04 mã cơ sở đóng gói sầu riêng và 23 mã số vùng trồng (chiếm 45% mã số vùng trồng cả nước được phê duyệt), với diện tích 1.500 ha (chiếm 10% diện tích sầu riêng của tỉnh và chiếm 18,3% diện tích sầu riêng cho thu hoạch của tỉnh).

"Để bảo vệ những thành quả đã đạt được và phát huy lợi thế sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, trong thời gian tới, cơ quan chức năng, chính quyền các cấp cần tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp xuất khẩu với phương châm “đi cùng nhau” để cùng chung sức xây dựng thương hiệu uy tín, tạo nên một thị trường xuất khẩu bền vững đối với sản phẩm sầu riêng". Ông Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh./.

Theo Đời sống
back to top