Cứu sống cô gái trẻ vỡ gan nguy kịch sau tai nạn giao thông

Vừa qua, các bác sĩ bệnh viện E vừa cấp cứu thành công cho một nữ bệnh nhân bị TNGT nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương nặng, vỡ gan độ 5, tiên lượng tử vong cao.

Ngày 14/6, ThS.BS Lê Thị Thương – khoa Hồi sức tích cực nội khoa và Chống độc, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân nữ 21 tuổi (Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, không tỉnh táo, cơ thể có dấu vết bầm tím, da niêm mạc cơ, xây xát ở bụng đấm bên phải, hơi mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu mất máu cung cấp máu trong bụng và tràn máu, tràn khí khí hiện tại…

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng tiến hành hồi sức cực tại phòng, vừa làm các chỉ định cận lâm cho người bệnh để tầm khống chế những thương tổn và tiến hành hội liên chuyên khoa để tìm phương pháp điều trị đảm bảo an toàn mạng cho người bệnh.

Cứu sống cô gái trẻ vỡ gan nguy kịch sau tai nạn giao thông. Ảnh BVCC

Cứu sống cô gái trẻ vỡ gan nguy kịch sau tai nạn giao thông. Ảnh BVCC

Qua kết quả cận lâm sàng và hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ nhận định đây là ca cấp cứu khẩn cấp, người bệnh bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng: chấn thương bụng kín (chảy máu ổ bụng nặng do vỡ gan độ 5 phức tạp); chấn thương ngực kín (gãy xương sườn 5 đến 11 bên phải, tràn máu và khí màng phổi phải, đụng dập nhu mô phổi phải); chấn thương sột sống, ngực, thắt lưng; theo dõi chấn thương sọ não... và tầm có nguy cơ tử vong cao.

Qua khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh ngồi sau xe máy được tai nạn giao thông do bạn truyền sức mạnh vào cột điện. Sau tai nạn, người bệnh trong trạng thái mơ mộng, gọi không đáp ứng, rối loạn đại tiểu tiện, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh sơ cấp cứu ban đầu và được chẩn đoán sốc đa chấn thương (tràn máu, tràn khí màng phổi, vỡ gan độ 5). Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển xuống cấp cứu tại Bệnh viện E.

Xác định đây là ca bệnh khó, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã ngay lập tức chuyển người bệnh lên phòng mổ cấp cứu.

Trong phòng mổ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ổ bụng người bệnh và phát hiện có khoảng 3.000ml máu tươi lẫn nhiều máu cục trong ổ bụng, vỡ gan độ 5, dập nát hoàn toàn gan phải phân thủy 6, 7, có đường vỡ lan vào gan phân thùy 5, 8, một số mạch phân thùy sau có keo nút mạch. Túi mật đụng dập nhiều phần: đường túi mật, lòng túi mật có ít máu, không thủng... Người bệnh sơ bộ được cầm máu ở vị trí vỡ gan, xử trí cắt gan tổn thương, cắt gan hạ phân thùy 6, 7, cắt túi mật, dẫn lưu đường mật… và nhét gạc cầm máu, đóng bụng rồi nhanh chóng chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc để hồi sức tiếp. Sau khi tổn thương gan của người bệnh ổn định, các bác sĩ sẽ tiếp tục phẫu thuật xử lý những tổn thương khác cho người bệnh.

Đây là một trường hợp vỡ gan độ 5 phức tạp và nặng nề, mất máu số lượng lớn, tính mạng người bệnh "ngàn cân treo sợi tóc". Nếu không được đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị cầm máu kịp thời đồng thời phẫu thuật viên phải quyết đoán, thao tác chính xác trong xử trí tổn thương thì khả năng tử vong của người bệnh là rất cao, BS Thương cho biết thêm.

Theo Đời sống
Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Hiện nay, suy thận ngày càng trẻ hóa, có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đến thăm khám được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Bên cạnh đó còn một số bệnh thận thường gặp như: sỏi thận, hội chứng thận hư… Vậy cần làm gì để bảo vệ thận?
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top