--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cứu bé trai 4 tuổi bị đâm xuyên sọ

AN QUÝ - 05:00 28/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhi M.N.C.N.K. (sinh năm 2016, ngụ tại Ninh Thuận) vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM trong tình trạng xuất huyết não - vết thương sọ não bị đâm từ khóe mắt bên trái, xuyên hốc mắt trái vào não phải.

Qua khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi cho biết, buổi trưa, bé vẫn chơi bình thường. Đến chiều, chị muốn chết ngất khi hay tin con trai bị người dượng say rượu cầm kéo đâm. 

Bệnh nhi 4 tuổi bị người dượng say rượu đâm xuyên sọ.

BS Đặng Ngọc Dũng, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, mắt trai sưng lồi ra, giãn đồng tử bên phải. Kết quả CTscan cho thấy, xuất huyết não bên phải, giãn não thất, xuất huyết não lan tỏa, vết thương xuyên thấu hốc mắt trái.

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã phẫu thuật cấp cứu mở nắp sọ bán cầu bên phải giải áp, đặt dẫn lưu não thất ra ngoài, tiến hành hồi sức tích cực, dùng thuốc chống phù não và dùng kháng sinh liều cao, truyền máu, thở máy... Bé hiện nay vẫn còn hôn mê, dấu hiện sinh tồn ổn định. Các bác sĩ tiên lượng mắt trái của bé khó bảo toàn.

Bệnh nhi hiện đang được chăm sóc tích cực, dấu hiệu sinh tồn ổn, nhưng các bác sĩ tiên lượng mắt trái có thể sẽ bị hư. 

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF, bạo lực vẫn còn phổ biến ở Việt Nam với 68,4% trẻ em trong độ tuổi từ 1 - 14 cho biết đã từng bị bạo hành bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình. 

Trước đó, ngày 23/12/2020, Bệnh viện quận Tân Phú đã chuyển một bé trai 4 tuổi ngụ tại quận Tân Phú đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Trên người bệnh nhi được ghi nhận có nhiều vết thương bầm tím, phù phổi nặng. Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bé không qua khỏi. Nguyên nhân bé trai 4 tuổi tử vong đang được cơ quan công an làm rõ, chưa có kết quả là bé có bị bạo hành hay không.

Một trường hợp bé gái hơn 3 tuổi bị chấn thương sọ não nghi bị mẹ bạo hành, cũng đã từng được điều trị tại Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM hồi tháng 11 vừa qua. 

  •  Cứ 3 phụ nữ Việt Nam, có gần 2 người bị chồng bạo hành
    Khỏe- An Quý - 21:22 22/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Cứ 3 phụ nữ có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời và gần 32% phụ nữ bị bạo lực trong 12 tháng qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---