--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cùng bị bỏ quên trên xe ô tô, vì sao bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh thoát chết?

NGUYỄN MAI - 05:56 18/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - BS cho biết, bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón học sinh đã được cứu sống do nhiều lý do may mắn.

Liên quan đến vụ việc cháu Nguyễn Tấn Lợi, bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh ở nhóm trẻ Đồ Rê Mí (Tiên Du, Bắc Ninh), thông tin từ BV Nhi TƯ, hiện sức khoẻ cháu đã tiến triển tốt.

Lợi đã tỉnh táo, ngừng thở oxy, giảm sốt, chức năng các cơ quan dần ổn định và tiếp xúc tốt với bố mẹ. Các kết quả đánh giá về thần kinh, tâm lý không phát hiện bất thường.

Bé Lợi bị bỏ quên 7 tiếng, bé L.H.L 8 tiếng, một thời gian rất dài, bé Lợi lại còn nhỏ tuổi hơn bé L., vậy tại sao bé Lợi lại được cứu sống sau hôn mê còn bé L. lại tử vong?

Trả lời câu hỏi của PV về vấn đề này,  PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi T.Ư cho biết, nguyên nhân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ phản ứng của từng cơ thể, thời gian bị bỏ quên trên xe, đặc biệt phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bên ngoài, lượng không khí lưu thông vào xe. 

Với trường hợp bé Lợi, tài xế Nguyễn Công Tỵ đã hạ cửa kính xe xuống 10cm, đồng thời đánh xe vào dưới bóng cây trước trường học.

Trong y văn thế giới, khi bị bỏ quên trên xe, trẻ em tăng thân nhiệt nhanh hơn người lớn do khối lượng nước trong cơ thể lớn hơn, nguy cơ mất nước cao hơn. Tùy từng đứa trẻ cũng như thời điểm bị bỏ lại trên xe sẽ có các biểu hiện ảnh hưởng khác nhau.

Trong trường hợp cháu Lợi, may mắn tại thời điểm được phát hiện, các chức năng sống vẫn còn, bé vẫn thở, nhịp tim vẫn đập tương đối tốt, tri giác lơ mơ nhưng chưa quá nặng nề. Sau đó được điều trị cấp cứu tốt nên tiên lượng tốt. 

Còn theo TS Lê Xuân Ngọc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Nhi TƯ, cấp cứu ban đầu đúng, tốt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bé Lợi đã rất may mắn khi được đưa đi cấp cứu tại một phòng khám gần trường và được nhân viên có kĩ năng sơ cứu. Sau đó bé được chuyển tiếp đến BV đa khoa thị xã Từ Sơn cấp cứu trước khi chuyển đến BV Sản Nhi Bắc Ninh.

Ông Phạm Đăng Thuyên, Trưởng phòng Giáo dục huyện Tiên Du cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã chỉ đạo đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ Đồ Rê Mí.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thứ trưởng Bộ Y tế: Lực lượng đặc biệt sẽ ở Đà Nẵng đến hết dịch Covid-19
Thời sự- Khánh Hồng - 15:01 04/08/2020
Bộ Y tế tung một lực lượng lớn chưa từng có trong tiền lệ vào hỗ trợ Đà Nẵng trong cuộc chiến với Covid-19. Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, họ đều có nguyện vọng ở lại cho đến khi hết dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO