Củ cải được ví "thực phẩm vàng" của mùa đông nhưng ai không nên ăn?

Củ cải trắng còn được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch,... Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng loại củ này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, củ cải là thực phẩm giàu dinh dưỡng được ví như "nhân sâm mùa đông". Trong 100g củ cải chứa 20 calo năng lượng; 0,5g đường; 0,2g chất béo; 0,045mg thiamine; 0,072mg riboflavin; 0,11mg niacin; 0,274mg axit pantothenic; 0,18mg vitamin B6; 0,8mg sắt và 0,37mg mangan.

Củ cải có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa đau tim và các bệnh tim khác. Loại thực phẩm này rất tốt cho hệ thống miễn dịch, thị lực, xương và da. Ăn củ cải giúp giảm mức cholesterol cao, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp và đục thủy tinh thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng chứa chất giúp cơ thể kháng lại bệnh ung thư. Đặc biệt, các enzyme có thể loại bỏ chất độc gây ung thư.

Sự hiện diện của glucosinolate trong củ cải hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Đó là hoạt chất thực vật tự nhiên sẽ phá vỡ thành hai hợp chất trong khi tiêu hóa gồm indole và isothiocyanate. Hai chất này hoạt động như một tác nhân mạnh tấn công các tế bào khối u và làm giảm sự phát triển ung thư.

Tuy củ cải dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế ăn củ cải trắng.

Người tì vị yếu, sợ lạnh

Nếu thường xuyên cảm thấy bụng cồn cào hoặc cảm thấy hơi chướng bụng, khó chịu thì đó có thể là dấu hiệu của lá lách và dạ dày yếu.

Củ cải có tính mát, có tác dụng điều khí, giảm chướng bụng. Tuy nhiên, nếu người yếu tỳ vị ăn củ cải sẽ khiến cảm lạnh nặng hơn, đầy hơi trầm trọng hơn, dạ dày mất kiểm soát.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người huyết áp thấp

Củ cải có thể giúp làm giãn mạch và hạ huyết áp. Người bị huyết áp thấp sẽ dễ cảm thấy chóng mặt, choáng váng nếu ăn nó.

Những người huyết áp thấp nên hạn chế ăn củ cải, mỗi lần không ăn quá nhiều và tần suất cũng không nên thường xuyên.

Người bị loét dạ dày, axit dạ dày quá mức

Ăn củ cải tuy giúp tiêu hóa nhưng lại khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn.

Đối với những người có dạ dày yếu, ăn củ cải có thể không thích hợp. Nó không chỉ khiến dạ dày khó chịu hơn mà còn có thể khiến vết loét nặng thêm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người có thể trạng yếu

Những người có thể trạng yếu, đặc biệt là những người dễ bị tiêu chảy, được khuyến cáo nên tránh củ cải trắng. Các đối tượng này có cơ thể mang tính hàn, nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm lạnh như củ cải trắng để phòng ngừa tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.

Vì vậy những người có thể trạng yếu nên hạn chế ăn củ cải trắng, đặc biệt là vào mùa đông và khi củ cải trắng chưa được nấu chín. Nếu muốn sử dụng củ cải trắng, hãy chế biến nó bằng cách nấu chín kỹ hoặc dùng làm nhân cho các món như bánh bao.

Theo Đời sống
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top