Con người lão hóa nhanh từ mốc tuổi nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa: “Lão hóa là quá trình tích lũy dần dần các tổn thương phân tử và tế bào khác nhau trong cơ thể theo thời gian”. Nghiên cứu chỉ ra con người có thể lão hóa rất nhanh ở ba mốc tuổi: 34, 60 và 78 tuổi.

Ở tuổi 34, sức khỏe chuyển từ đỉnh cao xuống dốc, chủ yếu ở tim mạch và cơ xương khớp. Hầu hết những người quanh 34 tuổi đều đang trong giai đoạn áp lực công việc và gánh nặng gia đình, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Con người lão hóa nhanh từ mốc tuổi nào? ảnh 1

Những thay đổi rõ ràng nhất ở nhiều người tầm 34 tuổi là tăng cân, mỡ thừa, lipid máu tăng cao. Những yếu tố này có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường và xơ cứng động mạch. Các trường hợp khẩn cấp như đột quỵ và nhồi máu cơ tim có thể xảy ra.

Ở tuổi 60, tất cả các chức năng của cơ thể bước vào tuổi già, đặc biệt là hệ miễn dịch và các bệnh cơ bản. Ở độ tuổi này, quá trình phân chia tế bào và tái tạo mô bắt đầu chậm lại. Ngoài ra, khi một người ở thời kỳ mãn kinh và đối mặt với việc nghỉ hưu, tâm lý sẽ có những thay đổi đáng kể. Một loạt các yếu tố kết hợp với nhau để đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Ở tuổi 78, lão hóa nhanh chóng toàn cơ thể. Chức năng xương và các cơ quan khác của người cao tuổi sẽ suy giảm đáng kể, xuất hiện các vấn đề như ăn ngủ kém, vận động chậm chạp, chất lượng cuộc sống cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, với sự suy giảm chức năng não bộ, nhận thức, trí nhớ của người già cũng suy giảm rõ rệt. Chúng ta nên cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

Theo Đời sống
5 loại bệnh nên tránh xa nước mắm

5 loại bệnh nên tránh xa nước mắm

Nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, giúp món ăn đậm đà và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, một số người không nên ăn nước mắm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tỏi thúc đẩy miễn dịch

Tỏi thúc đẩy miễn dịch

Duy trì hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng rất quan trọng. Nó tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và thậm chí là sức khỏe tinh thần. Một trong những gia vị được sử dụng nhiều, giúp tăng cường sức đề kháng, cân bằng lợi và hại khuẩn trong đường ruột phải kể đến tỏi.
Trà ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường

Trà ngăn ngừa nguy cơ mắc tiểu đường

Uống 4 tách trà mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian trung bình 10 năm. Đó là kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp hằng năm của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu diễn ra ở Stockholm (Thụy Điển).
4 loại gạo tốt cho sức khỏe

4 loại gạo tốt cho sức khỏe

Gạo là một loại ngũ cốc có mặt ở khắp mọi nơi. Có nhiều loại gạo khác nhau dựa trên sự khác biệt như kích thước nhân, chất thơm, cách chế biến và màu sắc. Dưới đây là 4 loại gạo tốt cho sức khỏe, bạn nên biết.
back to top