--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Còn chạy theo điểm số thì còn dạy thêm, học thêm

CÁT CÁT - 07:31 09/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - TS Nguyễn Văn Hòa cho rằng, nếu từ học hành cho đến thi cử vẫn còn chạy theo điểm số, nặng về thành tích thì sẽ vẫn còn tồn tại dạy thêm, học thêm, cấm chỗ này, lại tìm cách “lách” chỗ khác.

Nếu dạy thêm không vì vụ lợi thì không xấu

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký ban hành Văn bản số 2499/QĐ-BGDĐT, công bố hết hiệu lực các điều của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Ngay khi quyết định ban hành, nhiều Sở GD&ĐT đồng loạt có văn bản thông báo về việc ngưng tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường thì sẽ vẫn tiếp tục được  hoạt động đến khi giấy phép hết hiệu lực.

Quyết định này lại làm dấy lên tranh luận về việc dạy thêm, học thêm.

Một cô giáo dạy cấp THCS ở Hà Nội chia sẻ, cô làm công tác giảng dạy đến nay gần 30 năm. Cứ buổi chiều tan giờ dạy ở trường, là cô lại ra trung tâm dạy thêm.

“Tôi cho rằng, việc dạy thêm là hoàn toàn chính đáng. Bởi vì, các em có nhu cầu học thực sự. Việc giáo viên được dạy chính học sinh của mình cũng có nhiều ưu điểm. Đó là giáo viên đã biết được sức học của em đó thế nào, yếu kém phần nào để cần bồi dưỡng. Và rất có trách nhiệm.

Còn ra trung tâm, thì sự quan tâm không thể sâu sát bằng. Nhiều phụ huynh học sinh cũng cứ thuyết phục tôi dạy con của họ. Nhưng tôi không dám làm trái quy định”.

Cũng theo cô giáo này, rất hiếm giáo viên dùng “chiêu trò” để ép học sinh của mình đi học thêm. Còn nếu muốn, thì giáo viên vẫn có thể dùng cách “lách”, đó là gửi, chia sẻ các học sinh của mình cho đồng nghiệp.

GS.TS Đặng Quốc Bảo, nguyên Giám đốc Học viện quản lý giáo dục chia sẻ, nếu dạy thêm, học thêm không vụ lợi thì không có gì xấu cả, thậm chí cần phải trân trọng.

Không vụ lợi ở đây là học sinh đó có nhu cầu đi học, hoàn toàn xuất phát từ sự tự nguyện, và sau khi học cha mẹ học sinh có một khoản thù lao muốn trả cho giáo viên thì đó là việc làm hoàn toàn chính đáng.

Tuy nhiên, thực tế, cũng không thể phủ nhận có sự “biến tướng” của việc làm này. Đó là hiện tượng giáo viên dùng các “chiêu trò” để ép học sinh đi học thêm.

“Nhưng nếu cứ không quản được là cấm thì quản lý dễ quá. Trong cuộc sống luôn có những điểm nghẽn, nút thắt, những nan đề. Là nhà quản lý thì cần phải tìm cách giải quyết những nút thắt này. Chứ không phải thấy điểm nghẽn là tìm cách cấm. Làm sao cho hài hòa về lý, luật pháp với nhu cầu, mong muốn của người dân. Và tại sao ở các vùng quê việc cấm này lại làm chặt chẽ, còn thành phố thì không? Điều đó còn cho thấy sự thiếu công bằng”, ông Bảo nói.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng chỉ đạo cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy. Cấp tiểu học không có dạy thêm học thêm. Với cấp THCS, các trường cần quản lý nghiêm việc dạy thêm, học thêm, tránh để xảy ra tình trạng biến tướng như giáo viên đưa học sinh của mình học thêm ở trung tâm do các cô dạy.

Muốn hết dạy thêm, học thêm cần phải chặn từ gốc

Phân tích nguyên nhân dẫn tới việc dạy thêm, học thêm, TS Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng, việc dạy thêm học thêm xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản.

Thứ nhất, đó là do nhu cầu của cha mẹ học sinh, muốn con được dạy, bù đắp những kiến thức đã không được dạy trong nhà trường. Nguyên nhân này không nên cấm, vì đây là mong muốn chính đáng.

Nguyên nhân thứ hai, xuất phát từ chính nền giáo dục của chúng ta đang tạo nên những điều khiến học sinh buộc phải đi học thêm. Đó là việc dạy vẫn chủ yếu chạy theo cung cấp kiến thức, chứ không phải “dạy người”. Thi cử chạy theo điểm số, thành tích, lại khó khăn. Ra trường thì coi trọng bằng cấp. Như vậy, buộc học sinh phải đi học thêm.

Và còn một nguyên nhân thứ ba, đó là thu nhập của giáo viên còn thấp. Khi tiền lương chưa đáp ứng được nhu cầu đảm bảo cuộc sống, thì người giáo viên sẽ vẫn còn phải đi dạy thêm. Giáo viên muốn tăng thu nhập bằng chính nghề nghiệp của mình, theo tôi cũng là một nhu cầu chính đáng.

Từ những phân tích trên, ông Hòa cho rằng, nếu muốn chấm dứt chuyện dạy thêm, học thêm, thì cần phải loại bỏ từ những nguyên nhân “gốc”. Và một trong những điều quan trọng nhất, đó chính là cần phải thay đổi mục tiêu giáo dục.

Nếu như nhà trường xác định mục tiêu là giáo dục con người không chạy theo thành tích, rèn một con người thực sự, thi cử trở nên thiết thực hơn và phát huy được năng lực tối đa của con người về nhiều phương diện chứ không phải chỉ kiến thức, thì người ta sẽ không phải đi học thêm mà học những thứ khác. Ví dụ như học ngành, học nghề, học làm người.

"Tôi nghĩ đó là cả một sự thay đổi của giáo dục trong tương lai, cái mà chúng ta hướng tới. Như hiện tại Bộ GD&ĐT đang hướng tới là thầy cô phải thay đổi, xây dựng trường học hạnh phúc, và bằng đại học không ghi xếp loại khá giỏi thì sẽ hạn chế tư duy trọng bằng cấp, thành tích. Điều đó mới giúp ngăn chặn dạy thêm, học thêm.

Còn nếu vẫn chương trình học để rồi cả nước lên đường đi thi, tập trung vào thi, và vẫn tuyển dụng theo bằng cấp thì sao mà không dạy thêm, học thêm cho được", ông Hòa nêu quan điểm.

Nếu chúng ta chỉ chạy theo hiện tượng, đưa ra các quy định để cấm hiện tượng này hiện tượng kia, thì là con người sẽ có muôn hình vạn trạng để biến tướng, chặn chỗ này thì lại đi con đường khác. Cuối cùng họ vẫn đạt được hiệu quả là dạy được thêm, kiếm được tiền. Và tôi cho rằng nếu chỉ xử lý bằng quy chế, bằng quyền lực thì sẽ không đi vào lòng người cũng sẽ khó mà ngăn cấm được, mong muốn cũng chỉ là duy ý chí - TS Nguyễn Văn Hòa.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo thuốc trị liệu tiểu đường
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền có những món ăn - bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết.
 • Ăn rau muống khiến sẹo lồi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vết thương trong quá trình liền sẹo không nên ăn rau muống. Rau muống là loại rau có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa đùn lên.
 • Tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là do gen di truyền, lối sống ít vận động và một số yếu tố khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải trực tiếp do ăn đường nhiều hơn bình thường.
 • Nhận biết nấm linh chi rởm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
 • Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh
  Khỏe- thúy nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
 • Bộ Nội vụ yêu cầu sớm miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
  Bạn đọc- Lam Chi - 17:30 04/04/2020
  Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi tỉnh Quảng Trị yêu cầu tỉnh này sớm làm quy trình, thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chính.
 • Tự làm bả diệt sâu
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cách tự làm bả diệt sâu thế nào cho an toàn?
 • Pháp hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Giáo dục- Tú Anh - 16:48 04/04/2020
  Ngày 3/4, Bộ Giáo dục Pháp thông báo hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19.
 • Các ngân hàng giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19
  Ngân hàng- Hằng Kim - 16:44 04/04/2020
  Ngân hàng SHB cắt giảm 20 - 50% lương của cán bộ cấp cao; HDBank cũng giảm 10-25% lương của người có thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng tở lên; một số ngân hàng khác thì đang cắt giảm các chi phí không cấp thiết...
 • Đông y điều trị viêm amiđan
  Khỏe- LY. Nguyễn Văn Sáu - 15:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, viêm amiđan, thường gọi là bệnh nhũ nga. Viêm amiđan cấp tính thường gọi phong nhiệt nhũ nga, còn viêm amiđan mạn tính thường gọi hư hỏa nhũ nga. Viêm amidan là một bệnh thường gặp trong các bệnh đường hô hấp, nhất là ở trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO