--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chứng tâm dương hư thoát trong mùa hè

TTND.BS CAO CẤP NGUYỄN XUÂN HƯỚNG - 05:00 20/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng , tâm (tim) là đại chủ của lục phủ ngũ tạng, là nơi ở của tinh thần (tâm tàng thần). Nếu trong cơ thể, các tạng kiên cố, bền chắc thì tà khí khó xâm nhập. Nếu tà khí xâm nhập vào thì làm hại tâm. Khi tâm bị hại thì thần mất đi, khi thần mất sẽ dẫn đến tử vong.

Mùa hè nóng nực dễ sinh chứng tâm (tim) dương đột ngột hư thoát. Đây là một loại chứng trạng nguy kịch, do nóng quá dương khí của tâm đột ngột thoát hết ra ngoài. Tông khí (khí của thức ăn đồ uống hòa với khí của trời đất) cũng tiết ra theo, thần mất đi chỗ dựa. Dương khí tuyệt là do mồ hôi ra quá nhiều, làm vong dương, hoặc do ốm đau lâu ngày khí huyết suy kiệt, hoặc do tuổi cao nguyên khí hư suy, làm tâm dương suy yếu lại cảm nhiễm nhiệt tà, hoặc do dùng sai thuốc, hoặc lao động ngoài trời nóng quá sức chịu đựng mà sinh bệnh.

Triệu chứng chung: Bệnh nhân đột ngột mồ hôi ra đầm đìa, tay chân lạnh toát, môi, miệng tím tái, đoản hơi khó thở, thần chí lơ mơ, có trường hợp hôn mê, mạch vi muốn tuyệt. Bệnh này thường có các triệu chứng dự báo trước như đoản hơi, hồi hộp, mệt mỏi, hễ lao động nhẹ thì bệnh nặng thêm, có những cơn đau thắt ngực, hoặc tức ngực, lưỡi có màu tía tối, mạch trầm tế hoặc kết đại nhưng là mạch tuyệt (khó bắt).

Chứng này thường gặp ở người cao tuổi sức khỏe yếu, hoặc người ốm đau lâu ngày làm hao dương khí, tổn âm huyết. Đối với người cao tuổi thì tạng khí suy yếu, tâm và vị (tim và dạ dày) phần dương hao tổn, ăn uống hấp thu kém, không hóa sinh được nhiều tinh chất của thức ăn để nuôi cơ thể, làm tâm dương hư tổn, khi tâm dương hư thoát đột ngột thì huyết khó lưu thông, mạch máu không lưu loát mà hình thành chứng ứ huyết, trong quá trình diễn biến của chứng tâm dương hư thoát thường kèm theo các triệu chứng: Môi miệng, móng tay móng chân tím tái, toàn thân tê dại, lưỡi có nốt ứ huyết.

Theo Đông y, một âm thì không sinh, một dương thì không trưởng. Khi âm kiệt thì dương không có chỗ dựa mà tản mác trôi nổi. Ngược lại khi dương vong thì âm không hóa sinh để phát triển mà cạn kiệt, cho nên khi mắc chứng tâm dương đột ngột hư thoát, là dương khí bị suy bại cho nên ngoài da nóng, chân tay ấm, mạch tế sác nhưng ấn tay mạnh một chút thì vô lực, đó là biểu hiện của âm dịch bị khô kiệt do quá nóng, đến lúc này thì bệnh tật đã nguy cấp, nếu không được cứu chữa kịp thời thì dương đột ngột thoát ra, âm dương sẽ chia lìa bệnh nhân tử vong.

TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng

 • Túa mồ hôi lạnh vì ăn cháo tía tô
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:20 24/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tía tô khá cao, thêm vào đó tía tô còn chứa nhiều vitamin A, C và các chất canxi, sắt, phốt pho nên nó được làm rau gia vị vừa bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa có hương vị nhẹ dịu, thích hợp để chế biến các món ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO