Chữa hói đầu bằng… nốt ruồi

Phân tử osteopontin được tiết ra từ các tế bào sắc tố của nốt ruồi có lông, có khả năng kích thích các tế bào gốc nang lông, giúp trị rụng tóc.

Đây là công bố mới nhất của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Irvine (UCI - Mỹ) trên trên tạp chí khoa học uy tín Nature cho biết, đây là một bước đột phá lớn trong điều trị chứng hói đầu.

“Đây là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với chứng rụng tóc”, Trưởng nhóm nghiên cứu Maksim Plikus, giáo sư về sinh học tế bào và phát triển tại UCI nói.

Trong khoảng 10 năm làm việc, các nhà nghiên cứu đã xác định được một chất hóa học do các tế bào sắc tố của nốt ruồi tiết ra có khả năng "kích thích các tế bào gốc nang lông để lông mọc nhanh". Phân tử đó là osteopontin.

Tiến sĩ Luis Garza, giáo sư da liễu tại Trường Y khoa Johns Hopkins, cho biết: "Sau khi thử nghiệm cẩn thận trên động vật và trên người, có thể phát hiện các loại thuốc mới giúp bệnh nhân rụng tóc".

Chữa hói đầu ảnh minh họa.


Chữa hói đầu ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng khác biệt quan trọng giữa nốt ruồi có lông và vùng da lân cận là nốt ruồi chứa các tế bào sắc tố nói trên. Chúng là các tế bào già, đã phân chia xong, tức các tế bào đã lão hóa.

Các tế bào lão hóa thường được cho là vô dụng, có hại cho quá trình tái tạo. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện chúng tiết ra "một đống các thứ" có lợi mà tế bào bình thường không làm. Trong đó có osteopontin, tương tác với các tế bào gốc CD44, giúp chuyển đổi "công tắc mọc tóc".

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu tiếp các phân tử khác để xem liệu còn có thêm những con đường tiềm năng khác cho việc trị chứng hói đầu không.

Ngoài nhóm nghiên cứu tại UCI, còn có các đối tác đến từ Trung Quốc, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Theo Đời sống
Cách chăm sóc bệnh nhân dẫn lưu đường mật qua da

Cách chăm sóc bệnh nhân dẫn lưu đường mật qua da

Chăm sóc bệnh nhân sử dụng ống dẫn lưu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị. Trong quá trình chăm sóc cũng cần lưu ý một số nguyên tắc đảm bảo việc chăm sóc đúng quy chuẩn.
back to top