Chủ quan vết thương nhỏ trên da, người đàn ông mắc ung thư biểu mô vảy

Người bị ung thư tế bào vảy thường phát triển các mảng có vảy, màu đỏ, vết loét hở hoặc mụn cóc trên da.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, vừa qua các bác sĩ của bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật và điều trị ổn định cho bệnh nhân L.V.N., 26 tuổi (Bạch Thông, Bắc Kạn) bị ung thư biểu mô vẩy.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đỉnh đầu có vết loét trợt, kích thước 4x4cm, chảy nhiều dịch, gây đau nhức. Khối loét xuất phát trên nền sẹo bỏng lâu năm của người bệnh. Sau khi được khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán bị ung thư biểu mô vẩy.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt lọc rộng tổn thương, đồng thời tạo hình da mới. Hậu phẫu, sức khỏe người bệnh ổn định, không bị nhiễm trùng vết mổ.

Sau 10 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, ăn uống, vận động đi lại bình thường, vạt không có tình trạng nhiễm trùng, hồi lưu mạch tốt và được xuất viện.

Qua sự việc của người bệnh N, các bác sĩ bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, tế bào vảy là một thành phần của lớp biểu bì, hoặc lớp ngoài cùng của da. Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào. Loại ung thư này diễn tiến chậm hơn so với một số ung thư khác, có thể chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện và điều trị đúng cách, tiên lượng sống sau 5 năm điều trị đến 100%.

Chủ quan vết thương nhỏ trên da, người đàn ông mắc ung thư biểu mô vảy. Ảnh SK&ĐS

Chủ quan vết thương nhỏ trên da, người đàn ông mắc ung thư biểu mô vảy. Ảnh SK&ĐS

Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, sang thương da sẽ tăng kích thước và xâm lấn các cấu trúc sâu hơn, khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém.

Người bị ung thư tế bào vảy thường phát triển các mảng có vảy, màu đỏ, vết loét hở hoặc mụn cóc trên da. Những khối u bất thường này có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng thường được tìm thấy nhiều nhất ở những khu vực tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV)...

Khi ung thư tiến triển sâu, bệnh có thể gây tổn thương thần kinh, mạch máu và các cấu trúc xung quanh. Trong một số trường hợp, tế bào ung thư có thể di căn xa đến các cơ quan khác của cơ thể, không thể điều trị khỏi và gây tử vong.

Bác sĩ cảnh báo người dân khi có vết thương loét, trợt, ngứa lâu lành trên nền sẹo bỏng hay vết thương mãn tính không liền được cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời, tránh để các vết loét trợt trở nặng, có thể tiến triển thành ung thư, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng.

Theo Đời sống
back to top