--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chiếu hoa từ bẹ chuối

HÀ BÌNH - 15:42 03/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường.

Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường. Để có được đôi chiếu đẹp, người thợ phải khéo léo trong việc đưa khung, xé dây cho đều, phân loại và chọn loại cùng màu. Cứ một cây chuối hột phơi còn hơn 4kg bẹ chuối khô, cơ sở mua 6.500đ/kg. Nếu là chuối xiêm, chuối ngự thì tùy theo cây lớn nhỏ mà cho trọng lượng khác nhau, trung bình 12kg bẹ dây chuối tươi thu được 1kg bẹ chuối khô. Để có được sản phẩm chiếu từ bẹ chuối đòi hỏi phải kỹ từ khâu đốn chuối, cắt mỗi bẹ dài từ 1,8 - 2,5m đem phơi khô, đến việc ngâm nước, xử lý ẩm mốc, xé dây, phân loại  dây, đan, may bìa và thổi hoa văn theo quy trìnnh chặt chẽ. Màu để sử dụng nhuộm nguyên liệu cũng đều có nguồn gốc thiên nhiên, không gây độc hại cho người sử dụng. Công suất của một máy có thể dệt được 35 - 40m2 với nhiều kích cỡ khác nhau (1,6m x 2m đến chiếu 0,6m x 0,8m). Sản phẩm đẹp, vừa phục vụ thị trường trong nước vừa xuất khẩu, là một sản phẩm bảo vệ môi trường.

Hà Bình

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội sẽ bầu lãnh đạo cấp cao tại kỳ họp tháng 7
Thời sự- Hoàng Thuỳ - 20:27 14/06/2021
Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào 20/7 và làm việc trong 11,5 ngày, trong đó dành 5 ngày cho công tác nhân sự.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---