--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chỉ 30 phút để điều trị tăng huyết áp kháng trị

KHÁNH CHI - 12:29 31/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Với thủ thuật đốt dây thần kinh mẫn cảm, bác sĩ Ng Chee Keong Alvin, chuyên gia tim mạch cấp cao, bệnh viện Mount Elizabeth, tập đoàn Y tế Parkway cho biết, chỉ khoảng 30 phút có thể giúp bệnh nhân ổn định huyết áp, giảm các loại thuốc tốt hơn.

Đưa huyết áp từ 260/160mmHg về còn 130/80mmHg

Bác sĩ Ng Chee Keong Alvin chia sẻ, cách đây 6 năm ông điều trị cho một bệnh nhân bị cao huyết áp. Chỉ số huyết của anh ấy luôn ở mức 260/160mmHg. Các sinh hoạt của bệnh nhân vẫn bình thường, chỉ có thị lực càng ngày càng kém. Khi đi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa cho hay bị chảy máu nội nhãn do huyết áp cao. Sau đó anh được chuyển sang điều trị tim mạch. Mỗi ngày anh phải uống 6 loại thuốc kết hợp và huyết áp chỉ xuống được 140/90mmHg, một mức vẫn thuộc cao huyết áp.

Do mới 32 tuổi, việc sử dụng hàng ngày 6 loại thuốc khiến bệnh nhân hay quên. Sau 1 tháng, chỉ số này lại lên thành 260/160mmHg như cũ. Tại thời điểm 2012, BS Ng Chee Keong Alvin là người đầu tiên sử dụng phương pháp đốt dây thần kinh xung quanh thận ở bệnh viện tư Singapore. Sau khi thực hiện thủ thuật này, huyết áp bệnh nhân giảm xuống còn 110/80mmHg trong vòng 1 tháng. Sau dần dần tăng và ổn định ở mức 130/90mmHg với 3 loại thuốc kết hợp. 

Cách đây 5 năm, bệnh nhân này đã di cư sang New Zealand. Khác với trước đây, người cao huyết áp với chỉ số 260/160mmHg rất hạn chế trong việc quan hệ vợ chồng thì anh ấy đã lấy và có 2 con. Theo đánh giá của các chuyên gia tim mạch, đây thực sự là một sự khác biệt lớn.

Bác sĩ Ng Chee Keong Alvin giải thích, huyết áp giúp tống đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể. Nhưng huyết áp cao sẽ làm tổn hại cơ thể theo thời gian, bao gồm các nguy cơ đột quỵ, tim, thận…. Một người huyết áp cao sẽ tính khi chỉ số lên đến 140/90mmHg. Đối với các bác sĩ ở Mỹ, bất kỳ ai có chỉ số huyết áp trên 120/80 mmHg là con số lý tưởng và sống thọ. Khoảng giữa từ 120mmHg -140mmHg vẫn chưa có sự đồng thuận giữa các chuyên gia Mỹ và Châu Âu.

Tăng huyết áp kháng trị xảy ra khi bệnh nhân huyết áp cao, sử dụng 3 loại thuốc kết hợp điều trị nhưng vẫn không về được ngưỡng lý tưởng.

Nguyên nhân dẫn đến dùng thuốc huyết áp không giảm có thể nhìn nhận dưới một số góc độ như: bệnh nhân không uống thuốc thường xuyên dẫn đến kháng thuốc. Nhiều loại thuốc điều trị huyết áp không phù hợp với bệnh nhân…

Đốt dây thần kinh mẫn cảm của thận giảm huyết áp

Vị chuyên gia cao cấp về tim mạch thuộc Tập đoàn Y tế Parkway Singapore cho hay, thận điều khiển huyết áp, kiểm soát tuần hoàn máu, giao tiếp với cơ thể qua các dây thần kinh trong thận. Đối với những người huyết áp cao, dây thần kinh này quá mẫn cảm. Tuổi càng cao, sự lão hóa cũng khiến dây thần kinh này càng mẫn cảm hơn.

Bác sĩ Ng Chee Keong Alvin tư vấn cho bệnh nhân tại văn phòng đại diện Hà Nội. 

Để kiểm soát huyết áp người ta áp dụng thủ thuật đốt dây thần kinh. Thủ thuật này được nghiên cứu xuất phát từ bệnh nhân suy thận. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra dây thần kinh mẫn cảm khi cắt quả thận của người suy thận cho thấy huyết áp giảm. Công nghệ thủ thuật này đã được áp dụng phổ biến cách đây hơn 6 năm. Nhưng một năm trở lại đây, thế giới dùng nhiều hơn vì công nghệ càng ngày càng được cải tiến.

Bác sĩ Ng Chee Keong Alvin cho hay, chỉ mất 30 phút để thực hiện thủ thuật đốt dây thần kinh mẫn cảm của thận. Cách thực hiện tương tự như thủ thuật mạch vành, tức luồn dụng cụ để đi vào động mạch thận sau đó đốt các dây thần kinh. Đáng nói, thủ thuật không ảnh hưởng đến động mạch thận. Bệnh nhân chỉ cần nhịn ăn 6 tiếng.

Tuy nhiên, ở phương diện hiệu quả cũng như giảm các chi phí cho bệnh nhân, bác sĩ Ng Chee Keong Alvin khuyến cáo, thủ thuật đốt dây thần kinh mẫn cảm của thận không áp dụng với tất cả bệnh nhân bị huyết áp cao. Chỉ dùng khi bệnh nhân sử dụng thuốc nhưng không thành công. Không dành cho những bệnh nhân huyết áp cao vì không uống thuốc hoặc uống không đều. Ngược lại, bệnh nhân có chỉ số huyết áp càng cao thủ thuật lại càng có hiệu quả tốt hơn. Đây cũng là đánh giá cho thấy, dự kiến 3 năm tới thủ thuật này sẽ phổ biến.

(Tin tài trợ)

Hiện nay, bác sĩ Ng Chee Keong Alvin đang tiếp nhận điều trị cho rất nhiều bệnh nhân Việt Nam bị tăng huyết áp kháng trị. Ông cũng là người trực tiếp tư vấn và khuyên bệnh nhân có nên áp dụng phương pháp này hay không. Nếu bệnh nhân có nhu cầu tìm hiểu về thủ thuật cũng như để được tư vấn trực tiếp có thể liên hệ thông qua địa chỉ:

Văn phòng đại diện Tập đoàn Y tế Parkway, Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội

Điện thoại: 024- 3747 27 29

Hotline: 0988 155 855

Email: info@parkway.com.vn

  • Liệu pháp tế bào gốc mở ra triển vọng thay thế ghép nội tạng
    Y học và đời sống- 12:02 17/08/2018
    Hằng năm số người chờ ghép gan, thận tăng lên gấp nhiều lần bởi các bệnh lý như viêm gan, xơ gan, suy thận… Nhưng với liệu pháp tế bào gốc mới, các chuyên gia lĩnh vực này đã mở ra một triển vọng điều trị bệnh một cách hiệu quả. Tương tự, các bệnh lý như tiểu đường tuýp 1, viêm khớp cũng được đẩy lùi.

(1) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phe ông Trump không bỏ cuộc, tiếp tục kiện ở Tòa án Tối cao Wisconsin
Thời sự- Duy Anh - 22:34 01/12/2020
Chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump sẽ gửi đơn khởi kiện mới tới tòa án ở bang Wisconsin trong ngày 1/12. Vụ lần này liên quan tới khoảng 220.000 phiếu bầu vắng mặt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO