Cháy rừng ở Cà Mau, hơn 600 người căng mình dập lửa

Đến sáng 11/4, sau một đêm tích cực dập lửa, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được vụ cháy rừng xảy ra ở Nông trường 402 (nằm trên địa bàn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 12h30 ngày 10/4, đám cháy xuất hiện ở khu vực rừng sản xuất của Nông trường 402 gây thiệt hại khoảng 40ha rừng của đơn vị. Đến chiều tối cùng ngày, đám cháy lan sang khu vực rừng sản xuất 100ha lân cận cũng của đơn vị này.

Trước tình hình cháy diễn ra trong thời điểm nắng nóng gay gắt, nguồn nước khan hiếm gây khó khăn cho công tác dập lửa, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu Cục Kiểm lâm, Cục Lâm nghiệp tăng cường lực lượng giúp Cà Mau dập lửa, cứu rừng.

Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa cháy rừng - Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa cháy rừng - Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Vùng 3 khẩn trương bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ chữa cháy cho Cà Mau. Và ngay trong tối 10/4 lực lượng này đã cơ động đến hiện trường chi viện cho địa phương.

Ngay sau khi xảy ra cháy rừng, lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, huyện phối hợp cùng Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Cà Mau và lực lượng tại chỗ của địa phương đã huy động hơn 600 người cùng tham gia dập lửa và cắt các cây để tạo đường băng ngăn lửa cháy lan.

Do đám cháy xảy ra đúng vào cao điểm mùa khô nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn..

Dù cố gắng nhưng do khu vực rừng xe chữa cháy lớn vào không được, các kênh rạch khô cạn nước nên gây khó khăn cho chữa cháy.

Phương tiện chữa cháy được huy động tối đa - Ảnh: Tiền Phong

Phương tiện chữa cháy được huy động tối đa - Ảnh: Tiền Phong

Theo chính quyền địa phương các xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, địa phương đã vận động 18 hộ gia đình với hơn 50 nhân khẩu có nguy cơ bị ảnh hưởng do cháy rừng đến nơi an toàn. Còn tại xã Khánh Bình Tây Bắc, 3 hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng của vụ cháy cũng đã di dời.

Sau hơn 18 giờ phát hiện, đến 7h30 ngày 11/4, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng vẫn còn cháy âm ỉ dưới lớp than bùn và có nguy cơ bùng phát trở lại khi có gió mạnh. Công tác chữa cháy vẫn đang được các lực lượng chức năng duy trì.

Theo Đời sống
Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Nhiều vị trí đất trống ven đô Hà Nội được “tận dụng” làm bãi chứa rác thải không đúng quy định. Rác không được phân loại, bốc mùi hôi thối, bủa vây khu dân cư. Thậm chí, rác được đốt trực tiếp, tạo ra luồng khói ô nhiễm, ngột ngạt.
back to top