Cháo vỏ lạc + gan lợn chữa thiếu máu

(khoahocdoisong.vn) - Cháo gạo nếp, gan lợn, vỏ lạc có tác dụng bổ huyết, dưỡng huyết, dùng cho những trường hợp thiếu máu thuộc thể "huyết hư".

Hỏi: Tôi thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, đi khám được kết luận thiếu máu. Có người mách tôi nấu cháo vỏ lạc với gan lợn để ăn. Xin KH&ĐS cho biết cách chế biến và công dụng của món ăn này.

Nguyễn Minh Thảo (Hà Nội)

BS Khánh Hoàng, Hội Đông y Việt Nam: Khi bị thiếu máu, ngoài việc tìm nguyên nhân để có biện pháp điều trị căn bản và triệt để, người bệnh cần được nuôi dưỡng hợp lý nhằm đem lại sự hồi phục nhanh chóng nhất.

Món cháo bạn hỏi được chế như sau: Vỏ lụa hạt lạc 50g, gan lợn 100g, gạo nếp 50g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Gan lợn làm sạch thái miếng, gạo nếp đãi kỹ ngâm qua, gừng thái chỉ, hành cắt đoạn. Cho gạo nếp và vỏ lạc vào nồi ninh thành cháo, sau đó bỏ gan lợn và gừng vào đun sôi chừng 10 phút là được, chế thêm gia vị, chia ăn nóng vài lần trong ngày.

Công dụng: Bổ huyết dưỡng huyết, dùng cho những trường hợp thiếu máu thuộc thể "Huyết hư" biểu hiện bằng các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt nhiều, sắc mặt, môi, móng tay và lưỡi trắng nhợt, hay hồi hộp tức ngực, kinh nguyệt lượng ít sắc nhạt hoặc bế kinh...

Trong bài, gan lợn có công năng bổ can dưỡng huyết, vỏ lạc hoà vị nhuận phế, bổ huyết chỉ huyết phối hợp với gạo nếp, gừng tươi để kiện tỳ ích vị, nâng cao năng lực hoạt động của hệ tiêu hoá và tạo cảm giác ngon miệng

Theo Đời sống
Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
back to top