--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chẩn đoán trước sinh phát hiện bệnh thông liên thất

THÚY NGA (GHI) - 07:00 25/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thông liên thất (TLT) là bệnh tim bẩm sinh rất phổ biến, chiếm khoảng từ 20 – 30% bệnh tim bẩm sinh. Bệnh có thể chẩn đoán trước sinh và thường phát hiện những tháng đầu sau sinh.

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, bệnh thông liên thất có di truyền không? Cách phát hiện bệnh này trước sinh và sau sinh như thế nào?

Nguyễn Thị Minh (Hà Nội)

GS.TS Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tim mạch Việt Nam: Thông liên thất TLT được định nghĩa là một tổn thương tim bẩm sinh do khiếm khuyết bẩm sinh của vách liên thất, có thể có một hay nhiều lỗ thông giữa tâm thất trái và tâm thất phải, nghĩa là có thông thương giữa tuần hoàn hệ thống và tuần hoàn phổi.

TLT là bệnh tim bẩm sinh rất phổ biến, chiếm khoảng từ 20 – 30% bệnh tim bẩm sinh. Bệnh có thể chẩn đoán trước sinh và thường phát hiện ở những tháng đầu sau sinh. Những lỗ thông liên thất lớn thường biểu hiện triệu chứng về hô hấp khi trẻ từ 1 – 18 tháng tuổi, sức cản mạch phổi có thể cố định ngay khi trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi. Bệnh lý TLT có thể gặp phối hợp với các bệnh tim bẩm sinh khác như trong tứ chứng fallot, thông sàn nhĩ thất, thất phải hai đường ra kèm thông liên nhĩ...

Nguyên nhân của bệnh TLT thường không rõ trong hầu hết các trường hợp, bệnh rất ít khi có tính chất gia đình. Trường hợp ba nhiễm sắc thể 13, 18, 21 thường gặp TLT rộng (chiếm 80 – 90% trường hợp) – dễ phát hiện trước sinh bằng siêu âm. chẩn đoán bất thường nhiễm sắc thể dựa vào Caryotype của bào thai. Sự khuyết đoạn 22 q11 được phát hiện trong 10% các trường hợp TLT quanh màng lan đến phần phễu có hoặc không có lệch hàng của vách liên thất...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
JEBO: “Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin “sai sự thật“
Thời sự- Nguyễn Ngân - 11:30 07/12/2019
JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói "JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các nguyên nhân gây hở van 2 lá
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 10:27 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh hở van hai lá ngoài bệnh lý lá van, vòng van còn do bệnh lý dây chằng, cột cơ...
 • Tự mua thuốc để tăng cường sinh lý
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 10:25 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc bổ thận tráng dương, sinh tinh ích khí chữa chứng “trên bảo dưới không nghe” rất hiệu nghiệm, dễ áp dụng. Người mắc bệnh này có thể ăn thịt chó nấu với đậu đen ninh nhừ tuần vài lần.
 • Chứng can thận âm hư
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 10:23 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng: “Huyết thuộc âm, có mười chứng can (gan) âm hư: Đau ngực sườn là do can huyết hư; Đau nhức cân (gân) thuộc can huyết hư; Mắt nhìn không được xa là do can huyết hư và thận thủy chân âm bất túc…
 • Dinh dưỡng cho người thận dương hư
  Khỏe- BS Đức Quang - 10:20 07/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thận dương hư thường gặp ở người già, có các triệu chứng đau lưng kéo dài, mỏi hai đầu gối, người mệt mỏi, chân tay lạnh, sợ lạnh, thích ăn uống chất ấm nóng, đi ngoài phân loãng, da xanh, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng, mỏng, mạch trầm và yếu. Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc sau:
 • Dự báo thời tiết 7/12, không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm kéo dài
  Thời sự- Thái An - 07:43 07/12/2019
  Hôm nay không khí lạnh tăng cường nên Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục rét, đêm và sáng rét đậm, rét hại. Dự báo đợt rét này ở miền Bắc kéo dài 8-10 ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO