Chán ăn, bộ não bị co lại

Dựa trên tổng số 1.648 lần quét não phụ nữ (trong đó có 685 người mắc chứng chán ăn tâm thần) từ 22 địa điểm khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự giảm độ dày vỏ não, thể tích dưới vỏ và diện tích bề mặt vỏ não ở những người mắc chứng chán ăn. Về cơ bản, bộ não bị co lại.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Biological Psychiatry. Nhà tâm lý học Esther Walton từ Đại học Bath ở Anh cho biết họ đã làm việc chuyên sâu trong nhiều năm với các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, sự giảm kích thước và hình dạng của bộ não được thể hiện ở những người chán ăn nhiều hơn gấp 2-4 lần so với ở những người bị trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn lo âu (OCD).

chan-an.jpg

Điều may mắn là quét não cho thấy các phương pháp điều trị biếng ăn, thường bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi, có thể đảo ngược một số thay đổi này trong não.

Nhà nghiên cứu Walton cho biết có sự suy giảm lớn trong cấu trúc não ở bệnh nhân chán ăn, nhưng dấu hiệu này ít hơn ở những bệnh nhân đang trên đà hồi phục. Đây là một dấu hiệu tốt, bởi vì thực tế chỉ ra những thay đổi ở bộ não có thể không phải là vĩnh viễn. Nếu được điều trị đúng cách, não có thể phục hồi. Nghiên cứu cho thấy, cần đưa ra các biện pháp can thiệp sớm đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống.

Theo Đời sống
back to top