--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cấp cứu vì hít khói than

03:57 04/05/2018

ng Phùng Anh Tuấn (Giáp Bát, Hà Nội) mấy hôm nay lên cơn khó thở. Bình thường ông còn ra ngoài tập thể dục nhưng từ khi trở bệnh ông nằm yên trong nhà, không dám hoạt động mạnh.

Buổi chiều hôm vừa rồi, hàng xóm đốt bếp than nấu cơm, tự nhiên ông lên cơn thở rít, như có ai siết vào cổ không thở được, may mà con trai ông đi làm về thấy thế chở ông đi viện khám và được dùng thuốc đường hít ngay.

PGS.TS.Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội hô hấp Việt Nam cho biết, khói than rất độc với cơ thể. Nhiều năm qua đã có những gia đình, cả nhà sưởi ấm và chết vì khói than. Chất gây ngộ độc từ khói than chính là CO, khí CO gắn rất chặt với hồng cầu, nó chiếm hết tế bào vận chuyển ôxy làm bệnh nhân tử vong từ từ và êm ái.

Trường hợp bệnh nhân bị hen hít phải khói than vô cùng nguy hiểm vì dễ lên cơn hen cấp, tuy nhiên chỉ cần cách ly nguồn gây ô nhiễm là người bệnh lại trở về bình thường. Việc góp ý với hàng xóm chuyển từ sử dụng bếp than sang loại bếp không gây ô nhiễm là điều nên làm. Với những người có bệnh, có cơ địa nhạy cảm cần chú trọng tìm nơi có bầu không khí trong lành để hít thở, phòng khi lên cơn hen cấp.

MA ghi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc cần 50 triệu USD trước khi bàn giao
Thời sự- Văn Duẩn - 14:35 01/06/2020
Trong khi hồ sơ hoàn công và nghiệm thu chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý; dự án chưa "chốt" được thời gian hoàn thành thì Tổng thầu Trung Quốc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại cần 50 triệu USD để thực hiện công tác vận hành hệ thống.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cần có biện pháp đảm bảo an toàn cây xanh
  Đời sống- Bảo Bình - 14:18 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lực lượng chức năng cần phải kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, khắc phục tình trạng cây gãy, đổ, rà soát số lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, có nguy cơ không an toàn.
 • Cứu bệnh nhân suy hô hấp do tràn dịch màng tim
  Khỏe- Thúy Nga - 14:15 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khó thở, tức ngực tưởng do suy tim, trào ngược dạ dày thực quản đến khi nhập viện do suy hô hấp, tím tái toàn thân mới phát hiện ung thư phổi di căn dịch màng tim, màng phổi. Tràn dịch màng tim rất dễ dẫn đến chèn ép tim cấp, gây rối loạn huyết động, từ trụy mạch, hạ huyết áp nhẹ đến choáng tim trầm trọng, tử vong nếu không xử lý kịp thời.
 • Hạt củ đậu gây chết người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:05 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đã từng có người chết vì ăn hạt củ đậu, xin hỏi hạt củ đậu có chất độc gì?
 • Trật khớp vì kéo trẻ một tay
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 13:18 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường bị trật hoặc bán trật khớp khuỷ tay sau khi người lớn chúng ta cầm cổ tay-bàn tay của trẻ nhấc kéo lên mạnh đột ngột.
 • Ho tăng nặng do ở phòng điều hòa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 13:14 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - những ngày nắng nóng bố mẹ thường lo trẻ bị nóng nên tích cực bật điều hòa mà không biết điều này càng khiến cho tình trạng ho đờm của bé nặng hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO