Canxi không bị rút từ xương?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi lượng canxi trong máu quá thấp, cơ thể lấy canxi từ xương và lượng canxi từ xương này không thể bù đắp lại được, mặc dù sau đó được cung cấp đầy đủ canxi từ thức ăn.

Hỏi: Người trưởng thành muốn xương cốt cứng cáp, khỏe mạnh, khẩu phần ăn nên duy trì thế nào ? Làm thế nào để cơ thể không bị rút canxi từ xương bù đắp lượng canxi máu thiếu hụt?

Hồ Điệp (Hà Nội).

Cua-thực phẩm giàu canxi.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng cho biết, khi trưởng thành, cơ thể cần phát triển toàn diện, đầy đủ. Vì vậy năng lượng trong khẩu phần ăn phải đảm bảo tính cân đối giữa các chất sinh năng lượng. Protit:Lipit:Gluxit= 12-14%: 18-20% : 60-65%.

Phải đảm bảo cân đối giữa tỷ lệ protein động vật/protein thực vật, ở người lớn là 50/50, cân đối giữa tỷ lệ lipid thực vật/ lipid động vật,  nên là 70/30, trong đó axít béo no chỉ nên <10% năng lượng khẩu phần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi lượng canxi trong máu quá thấp, cơ thể lấy canxi từ xương và lượng canxi từ xương này không thể bù đắp lại được, mặc dù sau đó được cung cấp đầy đủ canxi từ thức ăn.

Vì vậy tăng cường canxi thông qua thực phẩm phải được làm thường xuyên. Nguồn cung cấp canxi nên chú trọng là sữa, phô mai, đậu phụ, các loại hạt, cá nhỏ có xương, tôm, tép, cua đồng…

Tuy vậy, việc tiêu thụ quá nhiều canxi cũng không phải là tốt cho xương, nên xấp xỉ 2500 mg/ngày là an toàn.

Cùng với canxi là quá trình luyện tập các môn thể thao cho khung xương dẻo dai, cơ thể được phơi nắng để hấp thu vitamin D. Mỗi bữa ăn nên có thêm thực phẩm giàu Beta-carotene, vitamin C, magiê…kết hợp uống đủ nước, giảm các yếu tố  căng thẳng, bỏ hút thuốc và hạn chế rượu bia, caffein.

KT ghi

Theo Đời sống
back to top