K2, vitamin gắn thẳng canxi vào xương

K2, một vi chất có ý nghĩa then chốt đối với nhiệm vụ cao lớn – gắn thẳng canxi vào xương. Trẻ muốn cao lớn không thể thiếu vitamin này.
K2, vitamin gắn thẳng canxi vào xương ảnh 1

Vitamin K2 có nhiều trong rau xanh.

Xương cần được cung cấp đủ lượng canxi mới có thể cao lớn, chắc khoẻ. Vitamin D là vi chất giúp tăng khả năng hấp thu canxi vào cơ thể. Cơ thể hấp thu canxi đủ là cơ hội để xương có đủ nguồn canxi để phát triển.

Hiện nay, kiến thức về cao lớn của trẻ em thường được hiểu chỉ gói gọn trong hai vi chất cơ bản nói trên –  canxi và vitamin D. Nhưng thực tế, hành trình cao lớn của xương còn rất nhiều “bí mật” mà phụ huynh hầu như không biết.

Sự thật là trong 60% lượng canxi mà trẻ hấp thu được (sau đào thải), chỉ có một phần rất ít được đưa về xương, phần lớn còn lại bị “lạc” về các cơ quan khác. Canxi và vitamin D là hai vi chất đầu tiên đóng vai trò tạo nền móng, đảm bảo nguồn canxi cung cấp cho xương.

Tuy nhiên, vẫn còn một vi chất có ý nghĩa then chốt đối với nhiệm vụ cao lớn – gắn thẳng canxi vào xương – đó chính là vitamin K2.

Tại Hội Thảo “Vitamin K2 MenaQ7® – Vitamin cần thiết cho xương và tim mạch” do Công ty Smarc Chemicals tổ chức, TS.BS Hogne Vik đến từ Nattopharma, Na Uy cảnh báo: có đến 90% dân số trên toàn cầu thiếu hụt vitamin K2.

Trong đó, trẻ em là lứa tuổi nhiều nhất thiếu vitamin K2, đặc biệt nguy hiểm vào thời kỳ bộ xương cần đủ vitamin K2 để hoạt hóa osteocalcin xây dựng khung xương. Điều này đã làm gia tăng tình trạng gãy xương cẳng tay ở trẻ em trong khoảng thời gian 30 năm gần đây.

TS.BS Hogne Vik nhấn mạnh chức năng thần kì được ví như “người vận chuyển” canxi vào xương của Vitamin K2

Cơ thể trẻ nhỏ (và cả người lớn) không có vitamin K2 thì sẽ như thế nào?

Không có vitamin K2, Canxi sẽ đi vào cơ thể sẽ phân tán khắp nơi. Hãy tưởng tượng xương chúng ta là cái bể nước, nếu thiếu vắng vitamin K2, canxi sẽ chỉ là một nhúm muối tan chóng vánh trong bể và không đủ sức làm nên sự khác biệt rõ ràng nào. Không có vitamin K2, canxi vẫn một phần đi vào xương, trẻ sẽ vẫn cao lớn nhưng không nhanh và không nhiều bằng khi có vitamin K2.

Nếu xương nhận được canxi nhiều hơn mức bình thường thì con bạn chắc chắn sẽ cao nhanh hơn và cao nhiều hơn, giảm tỉ lệ gãy xương và về sau này, giảm tỉ lệ bị loãng xương khi trưởng thành.

Vì vậy, công thức hoàn hảo cho trẻ cao lớn tối ưu chính là sự kết hợp không thể tách rời của canxi, vitamin D và vitamin K2. TS.BS Hogne Vik khẳng định “Nếu sử dụng vitamin K2 sẽ giúp xây dựng xương chắc khỏe tối đa và giữ cho chúng luôn khỏe mạnh, từ thời thơ ấu đến suốt cuộc đời sau này”.

Vitamin K2 có nhiều trong các thực phẩm sau: trứng, thịt động vật, natto (đậu nành lên men Nhật Bản), sữa chua, phô mai, gan ngỗng, rau xanh… Đây là các thực phẩm ít xuất hiện trong khẩu phần của người Việt.

Mai Nguyễn (tổng hợp)

Theo Đời sống
back to top