Cẩn trọng rách sụn chêm khớp gối ở trẻ em

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ đến khám vì đau khớp gối kéo dài, khiến trẻ phải chịu đau đớn và hạn chế vận động.

Bệnh nhi L.N.L. (nữ, 7 tuổi), được gia đình đưa đi khám vì đau khớp gối trái một năm nay với tính chất đau âm ỉ và tăng lên rõ khi vận động. Tuy nhiên, khớp không sưng, không nóng đỏ, bệnh nhi không sốt, không gầy sút cân, không đau các khớp khác.

Gia đình đã đưa bệnh nhi đi khám nhiều nơi và làm các xét nghiệm máu cho thấy không có tình trạng nhiễm khuẩn, X-quang khớp gối trái không phát hiện bất thường, siêu âm khớp gối trái có tràn dịch số lượng rất ít. Bệnh nhi đã được điều trị thuốc giảm đau NSAIDs, corticoid và tiêm kháng sinh, theo dõi có giảm đau nhưng không hết đau, còn hạn chế vận động khớp.

Rách sụn khớp gối ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.

Rách sụn khớp gối ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh.

Khi bệnh nhi đến khám tại Khoa Nhi, bác sĩ ghi nhận bệnh nhi đau khớp gối trái nhưng có tính chất đau cơ học và đau đơn độc một khớp duy nhất, toàn trạng vẫn phát triển tốt. Nhận thấy đây là trường hợp khó, Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Hà đã khai thác kỹ tiền sử của bệnh nhi, phát hiện cách 1 năm trước, bệnh nhi có ngã đập gối trái xuống sàn nhà, sau đó bị đau và sưng khớp gối trái.

Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI khớp gối trái. Kết quả ghi nhận bệnh nhân bị rách sụn chêm ngoài, mảnh rách lật vào ổ khớp tạo hình quai xô, đường rách mảnh thân và sừng sau sụn chêm trong, không thông với ổ khớp, tràn dịch khớp gối 8mm. Trẻ được chỉ định phẫu thuật nội soi khâu sụn chêm.

Sau mổ, bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Khoa Nhi phối hợp theo dõi, bệnh nhân được tập phục hồi chức năng sớm sau mổ.

Một trường hợp khác là bệnh nhi B.N.S.N (nam, 14 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì đau khớp gối phải 3 tháng nay. Bệnh nhi cũng đã đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán viêm khớp gối nhưng không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Bác sĩ đã khai thác kỹ tiền sử phát hiện 3 tháng trước bệnh nhi bước cầu thang bị trượt chân đập gối phải. Bệnh nhi được làm xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân và chụp MRI khớp gối phải. Kết quả cho thấy bị rách bán phần độ thấp ở bó sau 1/3 dưới dây chằng chéo trước, rách sụn chêm ngoài độ II. Sau đó, bệnh nhi được chỉ định mổ nội soi khớp gối sửa sụn chêm.

Qua hai trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân, rách sụn chêm khớp gối là tổn thương dễ xảy ra do chấn thương khi chơi thể thao, tai nạn lao động hay sinh hoạt, rất dễ bỏ sót và nhầm lẫn với các bệnh lý khớp khác nếu như không khai thác kĩ tiền sử của bệnh nhân và được thăm khám bới bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm.

Khi có biểu hiện đau khớp, nhất là khi đau khớp kéo dài, gia đình nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa, thực hiện đầy đủ xét nghiệm để được chẩn đoán đúng và kịp thời. Rách sụn chêm khớp gối nếu được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời sẽ giúp phục hồi tốt vận động khớp gối, phòng tránh được các hậu quả sau này.

Theo Đời sống
Móng tay mềm, dễ gãy thiếu chất gì?

Móng tay mềm, dễ gãy thiếu chất gì?

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp duy trì hoạt động và nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Để sở hữu bộ móng khỏe mạnh, ngăn ngừa gãy rụng, mọi người cần bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ăn gì ngăn tóc bạc sớm?

Ăn gì ngăn tóc bạc sớm?

Để đối phó với tình trạng tóc bạc sớm, hãy chăm sóc mái tóc của mình ngay từ bây giờ thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, vừa duy trì sức khỏe tổng thể vừa làm đẹp cho bản thân.
back to top