Hoa quả có nhiều tác dụng
Hoa thiên lý: Có vị ngọt nhạt, tính bình, tác dụng bình can, minh mục, tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, an thần nên thường dùng để làm thức ăn bổ mát, trị mất ngủ. Bạn có thể dùng nấu canh, tuy nhiên dùng sắc uống có hiệu quả hơn. Nếu nấu canh thì 30 – 50 g rửa sạch, nấu với thịt lợn nạc hay cá diếc, ăn nóng vào bữa tối là tốt nhất. Nếu dùng sắc uống thì mỗi ngày dùng từ 6 – 12 lá, quả, hoặc hoa phơi sấy khô sắc uống.
Long nhãn: Là cùi của hạt nhãn. Theo đông y, long nhãn có vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng bổ tâm, bổ tì, an thần, trấn tĩnh thần kinh. Cách dùng tốt nhất là long nhãn khô, và nên nhai nhỏ rồi ngậm và từ từ nuốt nước; không nên chỉ nhai sơ qua rồi nuốt liền. Mỗi ngày chỉ nên dùng 8-20 g long nhãn khô, dùng riêng hoặc phối hợp với hạt sen 20-30 g khô, hồng táo 10-15 quả để nấu chè hoặc nấu cháo ăn.
Rau nhút nấu cá canh chua: Rau nhút còn gọi là quyết thái, thuỷ quỳ, có vị ngọt, tính hàn, thông độc, tác dụng hoà tạng phủ, lợi trường vị, mát gan, mạnh gân cốt, giải nhiệt độc, an thần, lợi tiểu. Rau nhút rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào nồi canh chua các loại cá đồng (trê, rô, lóc…) cùng với các loại rau khác nấu ăn tuần 2 bữa, ăn nóng có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.
Chuối: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn một quả chuối trước khi đi ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn. Chuối là một nguồn cung ứng tốt các chất magnesium và potassium, giúp các cơ bắp quá căng thẳng được thư giãn. Chuối còn chứa tryptophan, chất này chuyển hoá thành serotonin và melatonin là những hóc-môn an thần then chốt của não.
Canh long nhãn, táo tàu: Long nhãn 60g, táo tàu 30g, 2 vị này cho vào nồi với 1 lít nước, ninh kỹ cho nhừ khi còn 500l nước uống nhiều lần trong ngày, cần uống liên tục khi nào ngủ được thì dừng.
BS Kim Ngân, Phòng khám phố Vĩnh Hồ