Cải bẹ xanh tốt cho xương khớp

(khoahocdoisong.vn) - Cải bẹ xanh hay còn gọi là cải xanh, cải canh, cải cay với tên khoa học là Brassica juncea. Cải bẹ xanh thuộc họ cải (Brassicaceae), có vị đắng, đây là loại rau rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.

Cải bẹ xanh có lượng calo thấp nhưng lại nhiều chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, chúng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K dồi dào. Người ta tính được trong 56g cải bẹ xanh sẽ cung cấp chất đạm 2g, chất béo dưới 1g, chất xơ 2g, đường 1g, vitamin A 9% giá trị hằng ngày; vitamin B6  6%, vitamin C 44%, vitamin E 8%, vitamin K 120%, đồng 10% giá trị hàng ngày. Ngoài ra, cải bẹ còn chứa 4 - 5% cho canxi, sắt, kali, riboflavin (vitamin B2), magiê và thiamine (vitamin B1) đồng thời nó cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, selen, photpho, niacin (vitamin B3) và folate.

Khi nấu chín, cải bẹ xanh có hàm lượng vitamin A, K và đồng cao hơn nhiều nhưng  hàm lượng vitamin C và E sẽ giảm xuống. Cải bẹ xanh có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, chúng là nguồn cung cấp vitamin C và K rất lớn cho cơ thể. Nhờ có lượng vitamin K lớn nên trẻ em ăn cải bẹ xanh nấu canh rất tốt. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K sẽ dễ dẫn đến chứng không đông máu hoặc gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim, xương khớp. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, việc thiếu vitamin K có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ suy giảm chức năng não, học hành lâu nhớ bài.

Cải bẹ xanh có chứa hai hợp chất là lutein và zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắt. Hai hợp chất này giúp bảo vệ võng mạc không bị oxy hóa cũng như lọc được ánh sáng xanh có khả năng gây hại cho mắt. Vì cải bẹ xanh chứa lượng lớn vitamin C nên có tác dụng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. Vào mùa đông ăn cải bẹ xanh thường xuyên giúp cơ thể phòng chống bệnh cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc viêm phổi và nhiễm trùng phổi. Đối với trẻ em hay người cao tuổi, vitamin K trong cải bẹ xanh liên quan đến quá trình khoáng hóa xương, giúp xương trẻ em phát triển, người già chống loãng xương, ngoài ra, nó cũng giúp hỗ trợ cả chức năng não, thúc đẩy sự trao đổi chất lành mạnh. Trong Đông y, người ta dùng cải bẹ xanh để thông khí trừ đờm, ấm tỳ vị, lợi tiêu hoá. Trị ngoại cảm ho nhiều đờm, suyễn, bụng đầy đau, nôn mửa do lạnh… lấy cải bẹ xanh nấu với cá, thịt, gừng, tiêu hoặc xào, ăn sống, sắc nước uống đều tốt.

Lương y Xuân Ba (Hạ Đình, Hà Nội)

Theo TT&CS
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
back to top