--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cách phòng tránh tử vong do tiền sản giật

17:04 23/03/2018

Tiền sản giật là một hội chứng gồm cao huyết áp, protein niệu và có thể có phù hay không phù ở phụ nữ mang thai. 2 – 8% phụ nữ mang thai bị bệnh tổn hại nhiều cơ quan của người mẹ: thận, gan, não, hệ thống đông máu, bánh nhau; làm thai nhi chậm phát triển, suy thai, thậm chí chết trong tử cung. Tỷ lệ tử vong ở mẹ khoảng 16% và ở con là 30%. Vậy có cách gì để dự phòng bệnh và giảm tỷ lệ tử vong.

tiền sản giật

Cao huyết áp là một trong những triệu chứng của bệnh

1 trong 5 tai biến sản khoa hàng đầu

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, tiền sản giật – sản giật  là một trong 5 tai biến sản khoa hàng đầu tại Việt Nam cùng với băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung và uốn ván rốn.

Trong các nguyên nhân gây tử vong mẹ: Băng huyết sau sinh 31%; nhiễm trùng 13%, nạo phá thai 9%, tiền sản giật – sản giật 16%, vỡ tử cung 4% và 24% chưa rõ nguyên nhân. Như vậy, tiền sản giật đứng thứ hai về tử vong mẹ nhưng tỷ lệ tử vong ở con là 30%.

Tiền sản giật là bệnh nhiễm độc thai thường gặp, chiếm tỷ lệ 2-8% số phụ nữ mang thai, phần lớn xảy ra trong thời kỳ mang thai đầu tiên. Đây là một hội chứng gồm cao huyết áp, protein niệu và có thể có phù hay không phù xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ ở những sản phụ trước đó có huyết áp bình thường.

Trong bệnh lý này có hiện tượng giảm tưới máu cơ quan thứ phát do co thắt mạch và hoạt hóa nội mạch; gây rối loại và tổn hại nhiều hệ cơ quan của người mẹ: thận, gan, não, hệ thống đông máu, bánh nhau.

Tiền sản giật cũng có thể xuất hiện trước 20 tuần ở những bệnh nhân thai trứng hoặc bệnh lupus…, đôi khi kèm theo các triệu chứng: nhức đầu, hoa mắt, ù tai, rối loạn ý thức…

Sinh con đầu chú ý dấu hiệu cảnh báo

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, tiền sản giật có hai mức độ: nhẹ (huyết áp ≥140/90mmHg; protein niệu ≥ 300mg nước tiểu 24 giờ hay ≥ 1+ trên que nhúng); Nặng (huyết áp 160/110 mmHg, protein niệu ≥ 2000mg nước tiểu 24 giờ hay ≥ 2+ trên que nhúng, thiểu niệu khi lượng nước tiểu trong 24 giờ ≤ 400 mg, creatinin huyết thanh ≥ 1,2 mg/dL; phù phổi, nhức đầu, thay đổi thị giác, đau thượng vị; suy chức năng gan, giảm tiểu cầu, thai chậm tăng trưởng…

Tiền sản giật không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng rau bong non, phù phổi, xuất huyết não, rối loạn tâm thần cho mẹ hoặc tử vong (10%). Do chưa xác định được nguyên nhân của tiền sản giật nên chưa có cách điều trị đặc hiệu và phòng ngừa bệnh này.

Sản giật là sự xuất hiện cơn co giật ở sản phụ bị tiền sản giật và không có nguyên nhân khác. Sản giật có thể xuất hiện trước, trong và sau chuyển dạ. Khoảng 10% trường hợp sản giật, đặc biệt ở người con so, xuất hiện sau 48 giờ hậu sản.

Khi có dấu hiệu tiền sản giật, nhất là tiền sản giật nặng hay đã có sản giật, để bảo toàn tính mạng người mẹ, tránh các biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết não, phù phổi cấp, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…cần phải chấm dứt thai kỳ. Các thuốc hạ áp, ngừa co giật chỉ tạm khống chế diễn tiến bệnh.

Sự sống của thai nhi tùy thuộc vào tuổi thai (dưới 28 tuần khả năng sống  cực thấp, trên 34 tuần tiên lượng khá hơn), mức độ ảnh hưởng của co thắt mạch trên sự tăng trưởng của thai. Sau sinh hay mổ sinh các triệu chứng của tiền sản giật, sản giật thường mất sau 1 – 2 tuần.

Hiện chưa có cách dự phòng tiền sản giật. Muốn tránh được tiền sản giật giúp giảm tỷ lệ tai biến và giảm tỷ lệ tử vong cho mẹ và con, phải phát hiện và điều trị sớm nhiễm độc thai nghén. Do đó, phải đi khám thai đều đặn.

Thúy Nga


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, Việt Nam chịu tác động gì?
Khoa học- Bảo Khánh - 17:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ lớn lịch sử ở Trung Quốc có thể sẽ gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông ở Việt Nam. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có biện pháp phòng tránh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • UDIC sắp triển khai dự án NƠXH tại ô đất NO1 – KĐT mới Hạ Đình
  Bất động sản - BA - 18:35 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC vừa được UBND TP Hà Nội trao Giấy Chứng nhận đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại ô đất NO1, Khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
 • Nguyên nhân tạo sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:28 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, trong đó thường gặp nhất là thói quen nhịn tiểu, uống ít nước, mỗi lần chỉ nhấp một ngụm nhỏ, dù tổng lượng nước đưa vào vẫn đủ 2 lít/ngày nhưng không thể tạo nên dòng nước tiểu đủ mạnh để rửa trôi, đào thải các chất thải cặn lắng ra ngoài
 • Công ty CP dịch vụ Long Biên là chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thanh Đa
  Bất động sản - TH - 17:37 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2743/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.
 • Khoai từ trị ho do phế nhiệt
  Khỏe- Khánh Thủy (ghi) - 17:23 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y gọi khoai từ, củ từ là thổ noãn có vị ngọt hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tỳ vị, bồi bổ tân dịch.
 • Virus gây bệnh đa u tủy xương có di truyền?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:06 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đa u tủy xương là một trong các bệnh lý ác tính của hệ tạo huyết. Đây không phải là bệnh di truyền, dù người ta có nghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh trong cùng gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO