Cách phát hiện sớm bong võng mạc đái tháo đường, tránh mù loà

Bong võng mạc đái tháo đường có thể gây mù lòa nhưng không gây triệu chứng ở giai đoạn đầu. Cần biết cách Phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ảnh hưởng thị lực không hồi phục

Các bác sĩ bệnh viện Nội tiết trung ương cho biết, bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng của bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến mắt. Bệnh xảy ra do tổn thương các mạch máu của võng mạc.

Lúc đầu, bệnh võng mạc đái tháo đường có thể không gây ra triệu chứng hoặc chỉ có dấu hiệu nhẹ về thị lực. Nhưng lâu dài bệnh có thể gây mù lòa. Người bị đái tháo đường càng lâu năm càng có nguy cơ cao bị biến chứng mắt.

Đường trong máu tăng cao trong thời gian dài dẫn đến tổn thương và tắc nghẽn các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc, cắt nguồn cung cấp máu cho võng mạc. Khi đó, mắt sẽ cố gắng phát triển các mạch máu mới.

Nhưng những mạch máu mới không phát triển đúng cách và dễ dàng bị rò rỉ máu và huyết tương. Tổn thương mạch máu ở võng mạc gây ảnh hưởng thị lực không hồi phục, nếu không điều trị sớm sẽ gây biến chứng nguy hiểm ở mắt.

Bong võng mạc đái tháo đường

Bong võng mạc đái tháo đường

Người bị bệnh võng mạc đái tháo đường thường không có dấu hiệu bất thường trong giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nguy hiểm hơn mới thấy rõ các triệu chứng của nó bao gồm:

• Nhìn mờ.

• Nhìn thấy những vùng sáng hoặc tối.

• Khó nhìn vào ban đêm.

• Thấy màu sắc mờ hoặc nhòe.

• Tầm nhìn bị thu hẹp.

Cần điều trị kịp thời

Theo các bác sĩ bệnh viện nội tiết TƯ, nếu thấy các dấu hiệu bất thường ở mắt, người bệnh đái tháo đường cần đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Khi người bệnh đái tháo đường nghi ngờ có vấn đề liên quan đến bệnh võng mạc đái tháo đường sẽ được bác sĩ chỉ định kiểm tra mắt như sau:

• Soi đáy mắt: dùng thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử, bác sĩ sẽ nhìn qua một thấu kính đặc biệt để kiểm tra đáy mắt của bạn.

• Chụp cắt lớp võng mạc OCT: bác sĩ có thể chụp cắt lớp để quan sát kỹ võng mạc. Hình ảnh chi tiết về độ dày của võng mạc giúp bác sĩ đánh giá mức độ phù của điểm vàng.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mắt, bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng cá nhân. Tuy nhiên, việc đầu tiên mỗi bệnh nhân đái tháo đường cần làm là kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp để ngăn chặn mất thị lực.

Đến gặp bác sĩ đái tháo đường để được hướng dẫn chế độ ăn uống và vận động phù hợp cho người bệnh đái tháo đường. Kiểm soát đường huyết tốt giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Ngoài ra người bệnh sẽ được bác sĩ mắt chỉ định một trong các phương pháp điều trị sau:

Tiêm nội nhãn: thuốc giúp giảm phù điểm vàng, làm chậm quá trình mất thị lực và có thể cải thiện thị lực. Các loại thuốc được sử dụng phổ biến gồm: avastin, eylea, lucentis… Thuốc được tiêm vào mắt, người bệnh có thể tiêm nhiều mũi trong thời gian điều trị.

Laser quang đông võng mạc: để giảm phù ở võng mạc, bác sĩ khoa Mắt sẽ sử dụng tia laser để làm cho các mạch máu co lại và ngừng rò rỉ. Phương pháp laser gọi là quang đông võng mạc. Trước khi làm laser bạn sẽ được nhỏ thuốc tê vào mắt, sử dụng một thấu kính đặc biệt và nhắm tia laser vào mắt.

Phẫu thuật cắt dịch kính: cắt dịch kính được chỉ định với các trường hợp bong võng mạc co kéo, bong võng mạc có vết rách, xuất huyết dịch kính trong bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh.

Theo Đời sống
back to top