Các món với xương hầm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng làm sao để có nước hầm xương trong vắt mà vẫn ngon ngọt? Theo kinh nghiệm của chị Lê Hồng Anh (Hà Nội), có một vài mẹo giúp xương nhanh nhừ. Làm sạch xương trước khi ninh rất quan trọng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon. Bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh, đợi nước sôi thì hạ lửa, đun liu riu. Lưu ý trong quá trình ninh xương không đậy kín hoàn toàn vung nồi vì sẽ làm nước xương bị đục. Lửa cần thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn giúp nước canh ngon hơn. Đồng thời, bạn nhớ hớt bọt để nước xương được trong. Cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín cũng có tác dụng làm nước trong và thơm ngon hơn. Nếu nước dùng bị đục, cho vào vài tai nấm đông cô (nấm hương) hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.
K.Ly