Xương lợn hầm đỗ trọng phục hồi tai biến mạch máu não

(khoahocdoisong.vn) - Xương lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tinh tuỷ, ích thận âm... rất tốt khi phối hợp với các vị thuốc để bồi bổ sức khỏe sau tai biến mạch máu não.

Hỏi: Bố tôi bị tai biến liệt nửa người giờ đang tập phục hồi chức năng. Có người mách hầm xương lợn với đỗ trọng cho ăn rất tốt nhưng tôi không biết cách làm. Mong KH&ĐS chỉ dẫn?

Đỗ Thị Phương (Hà Nội)

ThS Hoàng Khánh Toàn, chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện TƯQĐ 108: Xương sống, xương sườn lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tinh tuỷ, ích thận âm, dùng để chữa các chứng thận âm bất túc, âm hư sinh nhiệt ở bên trong, ra mồ hôi trộm, di tinh, lưng gối mềm yếu, tay chân rã rời... Vì vậy, rất tốt để phục hồi sức khỏe.

Với người tai biến mạch máu não liệt nửa người nên chế biến như sau: Xương sống lợn 500g, đỗ trọng 30g, ngưu tất 15g, đại táo 4 quả. Xương lợn chặt miếng, chần qua nước sôi, rửa sạch cho hết huyết dịch; đại táo bỏ hạt, đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 2-3 giờ, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.

Công dụng: bổ can thận, làm mạnh gân cốt dùng rất tốt cho người bị tai biến mạch máu não thể can thận suy hư có  biểu hiện: Liệt nửa người, gân mạch co quắp, duỗi khớp khó khăn, lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, tinh thần trì trệ, quên nhiều, chất lưỡi đỏ, rêu mỏng, đại tiện không thông thoáng…

Theo Đời sống
back to top