Hỏi: Tôi thấy thị trường có nhiều loại thịt lợn quảng cáo là thịt sạch, xin hỏi các tiêu chí của thịt lợn sạch là gì?
Vũ Mỹ Linh (Hà Nội)
TS Phạm Kim Đăng, khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Thịt lợn sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về lí học, hóa học và sinh học.
Trong thịt không được có lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt, ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy, bị giắt vào khi lợn được tiêm hay do vận động...
Thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất mà lợn ăn vào, ví dụ: kháng sinh, kim loại nặng, chì, asen, thủy ngân... Thịt không có kí sinh trùng, virus gây bệnh, giun, sán...
Dù các loại thịt hữu cơ được bán khá nhiều trên thị trường nhưng tất cả đến nay vẫn là tự doanh nghiệp quảng cáo, giới thiệu mà chưa có bất kỳ chứng nhận hay tiêu chuẩn cụ thể nào từ phía cơ quan chức năng.
Đến nay tại Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn, hay quy chuẩn nào về thịt lợn hữu cơ.