Cao quả dâu: Quả dâu chín số lượng tùy theo đem rửa sạch, để ráo nước đem giã hay xay nhỏ, lọc lấy nước cốt, bã bỏ đi, lấy nước cốt cô lại thành cao sền sệt, cho thêm một chút mật ong vừa đủ, quấy đều rồi cho vào lọ uống dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa canh hòa ra nước uống. Tác dụng của cao quả dâu chữa bệnh mất ngủ do gan, thận âm huyết hư, có các triệu chứng mất ngủ, hoa mắt chóng mặt, ù tai, nhìn mờ, đau lưng, mỏi gối, mệt mỏi. Uống cao này sẽ bổ can thận, khí huyết, thông mạch, an thần.
Cao bạch truật: Bạch truật 500g rửa sạch thái nhỏ cho nước vào sắc 1 tiếng, chắt lấy nước ra cho vào ấm sắc tiếp. Sắc như thế 3 lần, đổ 3 nước thuốc vào rồi tiếp tục sắc thành cao. Để cho nguội cho vào lọ thủy tinh. Ngày dùng 2 lần mỗi lần 2 thìa cà phê, có thể cho thêm đường để dễ ăn hơn. Tác dụng của cao này chữa bệnh đường ruột mãn tính do tì vị, do khí hư. Sau khi dùng khí huyết được bồi bổ, kiện tì, ích vị, giúp tiêu hóa tốt. Tuần ăn cao 3 lần, mỗi ngày 2 thìa cà phê chia 2 lần. Khi nào khỏi bệnh thì dừng.
Cao ngũ vị tử: Bắc ngũ vị tử 500g rửa sạch ngâm nước, bỏ hạt lấy cùi, bỏ vào nồi đất đổ nước vào sắc kỹ gạn lấy nước cốt cho thêm chút mật ong hay đường phèn cô lại 1 lít nước thành cao, đổ vào lọ, sau 2-3 ngày là ăn được. Mỗi ngày uống 2 thìa canh chia 2 lần với nước ấm, uống lúc đói.
Cao thiên đông: Thiên môn đông 3000-4000g rửa sạch ngâm nước cho nở ra, bỏ hạt, giã nát, chắt lấy nước cốt, dùng nồi đất sắc trên lửa nhỏ cho cạn sền sệt cho thêm mật ong đun tiếp cho đều rồi cho vào lọ, sau 7 ngày là ăn được. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê hòa với nước ấm để uống. Tác dụng chữa bệnh tiểu đường do phế vị âm kém rất có hiệu quả.
Cao ban long luyện mật ong: Cao ban long 6g, sữa bò 250g, mật ong vừa ăn. Đem cao ban long hòa tan vào nước sôi. Sữa bò đun sôi trộn với cao ban long đã hòa tan và quyện với mật ong, uống với nước ấm. Cao này tốt cho gan, thận, ích âm dương, hết đau lưng. Tuần ăn 3 bữa cơ thể sẽ khỏe dần lên, tăng cường sức đề kháng, nâng cao tuổi thọ.
BS Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)