--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

THS.BS MAI VĂN SÂM - 05:00 15/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi người bệnh được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của bệnh. Giai đoạn của ung thư tuyến giáp mô tả có bao nhiêu khối u trong cơ thể. Nó cũng cho biết mức độ nghiêm trọng của khối ung thư và giúp lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang ở bệnh nhân dưới 45 tuổi
- Xếp bệnh vào giai đoạn 1 khi có u với bất kỳ kích thước nào và có thể đã thâm nhiễm với các thành phần xung quanh hoặc có di căn hạch.
- Xếp bệnh vào giai đoạn 2 khi có u với bất kỳ kích thước nào và đã có di căn xa như di căn phổi, xương, não ...

Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang ở bệnh nhân trên 45 tuổi

- Xếp bệnh vào giai đoạn 1 khi có u nằm trong nhu mô tuyến giáp và có kích thước nhỏ hơn 2cm.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 2 khi có u nằm trong nhu mô tuyến giáp và kích thước u lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 4cm.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 3 khi: U ở trong nhu mô tuyến giáp và có kích thước 4cm hoặc lớn hơn. Hoặc u ở bất kỳ kích thước nào nhưng đã có thâm nhiễm với các tổ chức xung quanh (nhưng chưa di căn hạch). Hoặc u ở bất kỳ kích thước nào và ung thư đã thâm nhiễm tổ chức xung quanh hoặc có di căn hạch cổ.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 4A khi u có kích thước bất kỳ và ung thư đã thâm nhiễm vào tổ chức vùng cổ hoặc tới dây thần kinh và đã có ảnh hưởng tới giọng nói; U có kích thước bất kỳ, có thâm nhiễm với tổ chức xung quanh và có di căn hạch cổ nhưng chưa di căn vào hạch trung thất.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 4B khi ung thư di căn đến cột sống, hoặc các mạch máu lớn ở ngực. Hoặc ung thư đã di căn hạch trên cơ thể.

- Xếp bệnh vào giai 4C khi u có bất kỳ kích thước nào nhưng đã di căn xa như di căn phổi, xương, não và có thể di căn hạch trên cơ thể.

Trong các phiếu khám, xét nghiệm đối với người ung thư tuyến giáp nếu có chữ TNM (viết tắt của tiếng Anh) có nghĩa là u hạch di căn xa. Nếu ghép với các số và chữ như X, 0,1,2,3,4 với TNM để đánh giá mức độ của u của hạch và của di căn xa. 

Ví dụ T2, No, M0 là u ở mức độ 2, chưa di căn hạch, chưa di căn xa. Bệnh nhân dựa vào phân loại trên để biết bệnh của mình ở giai đoạn mấy, tránh hoang mang và xử lý sớm khi phát hiện bệnh.

ThS.BS Mai Văn Sâm (ĐH Y Hà Nội)

 

 • Chăm sóc vết thương sau mổ tuyến giáp
  Y học và đời sống- ThS.BS Mai Văn Sâm (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) - 11:00 07/06/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, tiết chủ yếu ra thyroxin (tetraiodotyrisin và triiod tyrosin), hormone này có hai tác dụng: Kích thích sự phát triển tế bào và tổ chức tế bào (tác dụng này đặc biệt quan trọng trên sự phát triển chung của toàn cơ thể); tác dụng chuyển hóa ở khắp các bộ phận của cơ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
 • Mía chữa nôn mửa
  Khỏe- BS Kim Lan - 13:04 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trời nóng uống 1 cốc nước mía vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ khát, vừa bổ do mía có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.
 • Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
  Thời sự- Thanh Long - 12:09 19/10/2019
  Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 • Trung Quốc bơm 28 tỷ USD kích thích nền kinh tế
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:59 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO