--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

THS.BS MAI VĂN SÂM - 05:00 15/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi người bệnh được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của bệnh. Giai đoạn của ung thư tuyến giáp mô tả có bao nhiêu khối u trong cơ thể. Nó cũng cho biết mức độ nghiêm trọng của khối ung thư và giúp lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang ở bệnh nhân dưới 45 tuổi
- Xếp bệnh vào giai đoạn 1 khi có u với bất kỳ kích thước nào và có thể đã thâm nhiễm với các thành phần xung quanh hoặc có di căn hạch.
- Xếp bệnh vào giai đoạn 2 khi có u với bất kỳ kích thước nào và đã có di căn xa như di căn phổi, xương, não ...

Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang ở bệnh nhân trên 45 tuổi

- Xếp bệnh vào giai đoạn 1 khi có u nằm trong nhu mô tuyến giáp và có kích thước nhỏ hơn 2cm.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 2 khi có u nằm trong nhu mô tuyến giáp và kích thước u lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 4cm.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 3 khi: U ở trong nhu mô tuyến giáp và có kích thước 4cm hoặc lớn hơn. Hoặc u ở bất kỳ kích thước nào nhưng đã có thâm nhiễm với các tổ chức xung quanh (nhưng chưa di căn hạch). Hoặc u ở bất kỳ kích thước nào và ung thư đã thâm nhiễm tổ chức xung quanh hoặc có di căn hạch cổ.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 4A khi u có kích thước bất kỳ và ung thư đã thâm nhiễm vào tổ chức vùng cổ hoặc tới dây thần kinh và đã có ảnh hưởng tới giọng nói; U có kích thước bất kỳ, có thâm nhiễm với tổ chức xung quanh và có di căn hạch cổ nhưng chưa di căn vào hạch trung thất.

- Xếp bệnh vào giai đoạn 4B khi ung thư di căn đến cột sống, hoặc các mạch máu lớn ở ngực. Hoặc ung thư đã di căn hạch trên cơ thể.

- Xếp bệnh vào giai 4C khi u có bất kỳ kích thước nào nhưng đã di căn xa như di căn phổi, xương, não và có thể di căn hạch trên cơ thể.

Trong các phiếu khám, xét nghiệm đối với người ung thư tuyến giáp nếu có chữ TNM (viết tắt của tiếng Anh) có nghĩa là u hạch di căn xa. Nếu ghép với các số và chữ như X, 0,1,2,3,4 với TNM để đánh giá mức độ của u của hạch và của di căn xa. 

Ví dụ T2, No, M0 là u ở mức độ 2, chưa di căn hạch, chưa di căn xa. Bệnh nhân dựa vào phân loại trên để biết bệnh của mình ở giai đoạn mấy, tránh hoang mang và xử lý sớm khi phát hiện bệnh.

ThS.BS Mai Văn Sâm (ĐH Y Hà Nội)

 

  • Chăm sóc vết thương sau mổ tuyến giáp
    Y học và đời sống- ThS.BS Mai Văn Sâm (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) - 11:00 07/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, tiết chủ yếu ra thyroxin (tetraiodotyrisin và triiod tyrosin), hormone này có hai tác dụng: Kích thích sự phát triển tế bào và tổ chức tế bào (tác dụng này đặc biệt quan trọng trên sự phát triển chung của toàn cơ thể); tác dụng chuyển hóa ở khắp các bộ phận của cơ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 các môn tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội
Thời sự- PV - 10:58 10/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi khoa học tự nhiên (lý, hóa và sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các giáo viên Tuyensinh24/7.com giải từng mã đề.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO