Các bước rửa và xịt mũi xoang trị bệnh

Rửa mũi và sử dụng thuốc xịt mũi trong điều trị các bệnh lý về mũi xoang, nhằm đưa lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh, đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả, dễ làm.

Viêm mũi xoang là một bệnh gặp khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, giới tính, bệnh có liên quan tới nghề nghiệp, môi trường sống, một số thể có liên quan tới yếu tố gia đình và cơ địa.

Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau: do vi khuẩn, vi rút, nấm, do dị ứng - miễn dịch, do các bất thường về giải phẫu( vẹo vách ngăn, mào vách ngăn, bóng hơi cuốn mũi,..), do chấn thương, do phẫu thuật, do khối u, ..

Bất kể nguyên nhân gì gây viêm mũi xoang đều phải tìm và giải quyết nguyên nhân, thì bệnh mới khỏi được, nhưng rửa mũi xoang là thủ thuật để điều trị viêm mũi xoang do tất cả các nguyên nhân gây nên.

ThS.BS Nguyễn Quốc Dũng, chuyên gia Tai – Mũi – Họng, khoa Phẫu thuật đầu cổ, bệnh viện K sẽ đưa những bước điều trị cơ bản của phương pháp này, để mọi người dễ dàng áp dụng nhằm đưa lại hiệu quả cao trong điều trị.

Các bước rửa và xịt mũi xoang trị bệnh ảnh 1

Các bước rửa và xịt mũi xoang trị bệnh

Bước 1: Khi bệnh nhân bị ngạt tắc mũi, nếu có nhiều dịch mũi, chảy nước mũi nhiều. Người bệnh cần bịt từng bên mũi và xì sạch mũi từng bên 1. Sau khi xì sạch mũi mỗi bên, chúng ta sẽ nhỏ các thuốc co mạch làm thông thoáng mũi như: Coldi - B, Otrivin, ottinin, naphazolin. Mỗi bên 2 - 3 giọt, hoặc 1 - 2 nhát xịt với thuốc xịt mũi. Đợi thuốc có tác dụng sau 3 - 5 phút, sau 10 - 15 phút, nếu có nhiều dịch thì phải xì sạch mũi từng bên.

Lưu ý các thuốc xịt co mạch không nên dùng kéo dài hơn 10 ngày hoặc khi không có ngạt tắc mũi.

Bước 2: Sau khi xịt sạch mũi từng bên, chúng ta rửa mũi xoang bằng nước muối sinh lý natricloride 0,9%( dạng đóng chai) hoặc pha nước muối theo tỷ lệ 3 thìa cà phê muối tinh với 1 lít nước đun sôi để nguội( tốt nhất là dùng nước muối sinh lý đóng chai 0,9%).

Đổ nước muối vào bình rửa mũi (Sinus Rinse, Nasal Care) hoặc đổ ra cốc to, dùng xy lanh 10ml, 20 ml (lưu ý bỏ kim ra). Bơm rửa vào lần lượt từng bên mũi ở tư thế mặt cúi vào chậu rửa mặt.

Xì sạch mũi lần lượt từng bên bằng cách bịt chặt mũi bên đối diện.

Bước 3: Mũi khi đã sạch và thông thì xịt vào mũi các thuốc có tác dụng chống viêm như: Avamys, Flixonase, Rhinocort, Allegro, Mome - Air, Nazoster,… theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách xịt: Đưa đầu xịt vài mũi, hướng chếch ra ngoài. Bóp xịt thuốc vào mỗi bên mũi. Khi xịt thuốc, hít vào bằng mũi và thở ra đằng miệng. Dùng 2 ngón tay bóp và day nhẹ 2 cánh mũi để thuốc tan trong hốc mũi. Nhớ lau đầu ống xịt sau mỗi lần xịt để tránh tắc ống xịt.

Trên đây là quy trình rửa mũi và sử dụng thuốc xịt mũi trong điều trị các bệnh lý về mũi xoang, nhằm đưa lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh, đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả, dễ làm, làm được ở mọi nơi, mọi lúc.

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top